Ấn Độ là một trong số ít nơi trên thế giới trồng cây thuốc phiện. Nông dân trồng cây anh túc sau đó thu hoạch sản phẩm rồi giao nộp lại cho chính phủ vì các mục đích y tế. Tuy vậy, gần đây họ đang phải đau đầu đối phó với một kẻ phá hoại dai dẳng: những con vẹt bị nghiện thuốc phiện.

con vẹt nghiện thuốc phiện, các nông trại cần sa Ấn Độ
(Ảnh: Shutterstock)

Bang Madhya Pradesh tại Ấn Độ nổi tiếng với các trang trại trồng cây anh túc. Nơi đây chiếm phần lớn trong số 44.000 hécta cây thuốc phiện được canh tác hợp pháp dưới sự giám sát của Ban Quản lý Thuốc Gây Mê Quốc tế tại đất nước này

Năm 2019, người nông dân trồng cây anh túc tại bang kêu cứu vì mùa màng thất bát. Một phần vì những cơn mưa bất thường khiến thuốc phiện giảm năng suất – một phần vì những đàn vẹt – được cho là đã nghiện thuốc phiện – đang càn quét các trang trại, đôi khi tới 40 lần một ngày chỉ để thỏa mãn cơn phê thuốc của mình.

Một nông dân tại quận Neemuch miền trung Ấn Độ cho biết: “Một bông hoa có thể cho ra từ 20 đến 25 gram thuốc phiện. Nhưng lũ vẹt đó tới ăn thuốc phiện khoảng 30-40 lần một ngày. Điều này khiến sản lượng giảm sút. Lũ vẹt nghiện đó đúng là đồ phá hoại!”

Thuốc phiện có thể khiến cho bất kỳ con nghiện nào tìm đủ mọi cách để thỏa mãn cơn khát thuốc, kể cả đó là người hay vẹt. Người ta đã quay lại được cảnh một số con vẹt cắn rách những bông anh túc chưa chín (chứa đầy nhựa bên trong), một số khác dùng mỏ và móng để cắt cả bông và tha đi chỗ khác.

Theo tờ Daily Mail, một số con vẹt thậm chí còn tự nâng cấp kỹ năng ăn trộm của mình, lặng lẽ đậu xuống ruộng anh túc, lấy “hàng” rồi bay đi không một tiếng động.

Trước đại dịch vẹt nghiện, những người nông dân cầu cứu chính quyền địa phương, những không nhận được phản hồi tích cực. Họ phải tự tìm cách cứu lấy mình. Một số cắt cử người canh đồng cả ngày lẫn đêm. Số khác dùng sóng âm đuổi vẹt, hoặc bật loa phóng thanh, hoặc đốt pháo hoa gần nơi ở của chúng.

Tuy vậy, theo những nông dân trồng thuốc phiện, những nỗ lực này đều bất thành, thuốc phiện hẳn đã làm đứt dây thần kinh sợ hãi của lũ vẹt.

con vẹt nghiện thuốc phiện, các nông trại cần sa Ấn Độ
Lũ vẹt đã học được cách cắn rách những bông anh túc chưa chín để tìm nhựa giàu tinh chất bên trong, chúng hẳn đã bắt chước cách người nông dân cắt các bông để làm cho chín nhanh hơn. (ảnh chụp/video)

Nạn chim chóc phá hoại mùa màng không phải mới diễn ra ở Ấn Độ, mà thực tế là đã diễn ra liên tiếp trong vài năm gần đây. Một số con vẹt say thuốc tới nỗi đâm thẳng vào các cành cây hoặc “nằm mê man bất tỉnh trên đồng” và chỉ bay đi khi thuốc hết tác dụng.

Quả là một câu chuyện dở khóc dở cười. Liệu có cao kiến gì có thể giúp người nông dân Ấn Độ giải quyết êm xuôi vấn nạn này?

Theo Live Science
Quốc Hùng tổng hợp