Nhà khảo cổ học Sergio Grosjean, người chuyên khám phá và nghiên cứu về hang động dưới lòng đất, đã tìm thấy 137 dấu tay màu đen và đỏ bao phủ các bức tường của một hang động tại Mexico, được cho là có liên quan đến nghi lễ trưởng thành (coming-of-age ritual) của người Maya cổ đại.

Maya
Phát hiện các dấu tay của người Maya cổ đại (được cho có niên đại hơn 1.200 năm tuổi) trên các bức tường tại hang động ở Merida, Mexico vào tháng 4/2021. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhà khảo cổ học Sergio Grosjean đã tìm thấy 137 dấu tay có niên đại hơn 1.200 năm tuổi, chủ yếu do bàn tay trẻ em tạo ra. Đây là thời đại gần cuối thời kỳ đỉnh cao của người Maya cổ đại. Vào thời kỳ này, các thành phố lớn trên khắp khu vực miền nam Mexico và Trung Mỹ ngày nay đã phát triển mạnh mẽ, những người Maya cổ đại khi ấy đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực toán học và nghệ thuật.

Hang động nói trên nằm gần mũi phía Bắc của bán đảo Yucatan, Mexico, nơi các kim tự tháp của các trung tâm đô thị như Uxmal và Chichen Itza vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay. Chúng thường nằm dưới một cây bông Java (ceiba) lớn, cao tới khoảng 10m mà người Maya coi là loại cây linh thiêng.

Sau khi phân tích kích thước và màu sắc của các dấu tay, ông lập luận rằng chúng có thể được tạo ra bởi trẻ em khi bước sang tuổi trưởng thành.

“Họ in dấu tay lên tường hang động bằng màu đen… tượng trưng cho cái chết, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị giết, mà là cái chết theo quan điểm nghi lễ”, ông nói.

Ông nói thêm: “Sau đó, những đứa trẻ này in dấu bàn tay của mình bằng màu đỏ, ám chỉ đến chiến tranh hoặc cuộc sống”.

Các tác phẩm khác của người Maya được phát hiện trong hang động, trong đó có một khuôn mặt chạm khắc và 6 tác phẩm điêu khắc bằng sơn, có niên đại từ năm 800 – 1.000 sau Công nguyên. Đây là thời điểm đã xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong khu vực, và có thể đã góp phần làm cho người Maya cổ đại đột ngột rời bỏ các thành phố lớn.

Các khu định cư đầu tiên của người Maya có niên đại gần 4.000 năm tuổi. Khi những người Tây Ban Nha chinh phục châu Mỹ đến vào đầu những năm 1.500, họ vẫn phát hiện ra những trung tâm lớn của người Maya cổ đại.

Hiện vẫn còn có vài triệu người Maya tiếp tục sống trong các cộng đồng rải rác trên các bang thuộc miền Đông Nam Mexico như Chiapas và Campeche, ngoài Guatemala và Belize.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: