Rất nhiều người đã kinh qua trải nghiệm cận tử đã kể lại một loại nhận thức kỳ lạ, gọi là trải nghiệm “xem lại cuộc đời” (life review). Hẳn trong chúng ta nhiều người đã từng nghe nói rằng, vào lúc lâm chung, cuộc đời người ta sẽ vụt qua trước mắt hệt như cuốn phim. Các nghiên cứu khoa học mới cho thấy, có cách lý giải rất logic cho hiện tượng tưởng như mơ hồ này.

Trải nghiệm “xem lại cuộc đời”

Angie Fenimore là một phụ nữ bị ám ảnh bởi sự quấy rối thời thơ ấu. Vào ngày 8/1/1991, khi đang ở trong tình trạng tuyệt vọng, cô đã quyết định tự sát bằng một liều thuốc ngủ. Thật may mắn là Angie Fenimore đã được cứu sống với những ấn tượng không bao giờ phai cùng với trải nghiệm cận tử mà cô đã trải qua.

(Câu chuyện của cô nằm trong bài viết 4 trải nghiệm cận tử nổi tiếng kể về hành trình đi vào địa ngục)

Lý giải hiện tượng xem lại cuộc đời trong trải nghiệm cận tử
Chân dung cô Angie Fenimore

Angie đã viết cuốn sách Beyond the Darkness (Bên kia Bóng tối) kể lại chân thực trải nghiệm cận tử (Near Death Experience – NDE) của cô, trong đó có đoạn: 

“Tôi nhận thấy rằng có một màn hình lớn trước mặt tôi. Tôi đã bị cuốn vào một màn trình diễn ba chiều về cuộc đời mình diễn ra trước mắt theo trình tự thời gian, trong khi tôi trải nghiệm từng phần của nó từ mọi góc quan sát và mọi điểm của sự hiểu biết. Tôi biết chính xác từng người cảm thấy thế nào khi họ tương tác với tôi trong quá khứ.

Tôi được xem một cách chi tiết, sống động, chính xác những gì thời thơ ấu của tôi đã thực sự trải qua. Những bức ảnh bay qua tôi, nhưng tôi dễ dàng tiếp thu từng khoảnh khắc, mỗi khoảnh khắc kích hoạt toàn bộ ký ức hoặc một đoạn của cuộc đời tôi. Đây là những gì mà người ta hay nói, “Cuộc sống của tôi vụt loé lên trước mắt tôi.”

Càng đến gần cuối đời, những bức ảnh bay qua tôi càng nhanh. Thật không thể tin được! Ngay lập tức tôi đã trải qua toàn bộ hai mươi bảy năm kể từ khi tôi sinh ra cho đến khi tôi thấy mình chết trên chiếc ghế dài và đi vào đường hầm ấm áp.” [1]

video của vũ trụ
Cuốn sách Bên kia Bóng tối của Angie Fenimore

Hiện tượng một người được xem lại toàn bộ cuộc đời của bản thân mình giống như xem một cuốn phim là khá phổ biến trong trải nghiệm cận tử. Các nhà nghiên cứu về cận tử gọi hiện tượng này là “xem lại cuộc đời” (life review) của một cá nhân, nơi họ có thể nhìn thấy được những khuyết điểm, thiếu sót và tội lỗi trong quá khứ của kiếp sống hiện tại. 

Đặc biệt, các báo cáo cho thấy trong hiện tượng này, người trải nghiệm “xem lại cuộc đời” đồng thời cũng nếm trải cảm giác của những người khác (đã tương tác với họ) trong kiếp sống đó.

Năm 2010, sau hơn 15 năm nghiên cứu hàng nghìn trải nghiệm cận tử, Bác sĩ Jeffrey Long (tại Trung tâm Ung thư Mary Bird Perkins, Louisiana, Hoa Kỳ) và đồng nghiệp đã xuất bản cuốn sách gây chấn động giới khoa học và liên tục nằm trong những cuốn bán chạy nhất của New York Times. Cuốn sách có tên “Chứng cứ sau Sự sống – Khoa học của Trải nghiệm cận tử” (Evidence of the Afterlife: The Science of Near Death Experience). 

Lý giải hiện tượng xem lại cuộc đời trong trải nghiệm cận tử
Cuốn sách “Chứng cứ sau Sự sống – Khoa học của Trải nghiệm cận tử” của Jeffrey Long

Trong cuốn sách, Jeffrey cho biết, các trải nghiệm cận tử có thể bao gồm tất cả hoặc một số trong 12 loại trạng thái khác nhau như trải nghiệm rời khỏi cơ thể (Out of Body), các giác quan tăng cường (heightened senses), thay đổi không gian hoặc thời gian, xem lại cuộc đời, v.v… Các trải nghiệm xem lại cuộc đời xảy ra ở 22,2% tổng số các trải nghiệm cận tử mà Jeffrey thu thập được. [2]

Chris Carter, người được đào tạo Thạc sĩ tại Đại học Oxford về Kinh tế và Triết học, trong cuốn sách về trải nghiệm cận tử: “Khoa học và kinh nghiệm cận tử: Ý thức sống sót như thế nào” (Science and the Afterlife Experience: Evidence for the Immortality of Consciousness), cho biết các báo cáo khác nhau về trải nghiệm cận tử cho thấy xác suất xuất hiện hiện tượng xem lại cuộc đời xuất hiện từ 3% đến 25%. Vì vậy, Chris Carter cho rằng hiện tượng xem lại cuộc đời xảy ra với xác suất trung bình 13% trong các trải nghiệm cận tử. [3]

video của vũ trụ
Cuốn sách Khoa học và kinh nghiệm cận tử: Ý thức sống sót như thế nào của Chris Carter (nguồn: Amazon.com)

Dòng vật chất thời gian tạo nên hiện tượng xem lại cuộc đời?

Nhà vật lý thiên văn người Nga nổi tiếng  Nikolai Aleksandrovich Kozyrev (1908 – 1983) cho rằng có sự tồn tại của một “không gian” đặc biệt trong không gian mà chúng ta đang tồn tại, tràn đầy các dòng năng lượng xoắn mang theo các thông tin, đó là dòng vật chất thời gian. Trường năng lượng xoắn này vượt ra ngoài sự ảnh hưởng của lực điện từ và lực hấp dẫn, và có tốc độ tức thời, nhanh hơn nhiều so với ánh sáng.

Lý giải hiện tượng xem lại cuộc đời trong trải nghiệm cận tử
“Trong dòng chảy của vật chất thời gian, tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai đều tồn tại cùng một lúc và ở mọi nơi.” (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Kozyrev phát hiện rằng, trong dòng chảy của vật chất thời gian, tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai đều tồn tại cùng một lúc và ở mọi nơi. Những dòng chảy thời gian có khả năng được hấp thụ, phản xạ, tăng cường và hội tụ bởi các gương thời gian có dạng hình xoắn ốc làm từ nhôm. Chiếc gương thời gian có thể tạo ra sự thay đổi lớn về mật độ vật chất thời gian khiến cho người ngồi trong gương có thể rơi vào các trạng thái ý thức đặc biệt – tương tự như trạng thái thiền định.

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu khoa học quốc tế về nhân chủng học vũ trụ, Novosibirsk – Nga đã có hơn 30 năm chế tạo và thí nghiệm với những chiếc gương thời gian. Các thí nghiệm cho thấy những người ngồi trong gương thời gian có xuất hiện các trạng thái ý thức đặc biệt như: giác quan tăng cường, rời khỏi cơ thể, trải nghiệm thời gian phi tuyến tính. Người ngồi trong gương có thể thấy các địa điểm, sự kiện hoặc nhân vật trong quá khứ cũng như trong tương lai một cách chuẩn xác (xem bài Nghiên cứu về ‘gương thời gian’ gây ra những hiện tượng siêu thường tại Nga). [4]

Thí nghiệm với một chiếc gương thời gian (ảnh chụp/video)

Ta có thể thấy người ngồi trong gương thời gian có nhiều trải nghiệm về trạng thái tinh thần đặc biệt giống như các trạng thái của trải nghiệm cận tử. Như vậy, có thể thấy rằng trạng thái xét lại cuộc đời khi trải nghiệm cận tử rất có thể là thật, chỉ có điều người ngồi trong gương thời gian chưa được (hoặc không được phép) thấy các trải nghiệm này. 

Mọi hành động đều được ghi lại trong “video của vũ trụ”?

Có một giả thuyết cho rằng bằng một cách nào đó, bất cứ hành động, lời nói và suy nghĩ của một người đều được liên tục ghi lại một cách rõ ràng, chi tiết, không thiếu sót trong vũ trụ, giống như ghi lại một cuốn “video về đời người” bằng máy quay, nhưng khác ở chỗ “cuốn video của vũ trụ” được lưu lại vĩnh viễn trong vũ trụ và được chiếu lại khi người ta qua đời. Người ta cần phải hoàn trả và đền bù bất cứ thiếu sót nào hay được tưởng thưởng về mọi điều tốt họ đã làm và được ghi trong cuốn video của vũ trụ.

Lý giải hiện tượng 'xem lại cuộc đời' trong trải nghiệm cận tử
TS Hawkins và cuốn sách best-seller.

Trong cuốn sách Power vs Force, Tiến sĩ David R. Hawkins, một chuyên gia về ý thức học và tâm lý học, cho biết:

“Vũ trụ lưu giữ hơi thở của nó giống như chúng ta lựa chọn con đường chúng ta đi, từng khắc từng khắc; đối với vũ trụ, bản chất của sự sống tự nó có ý thức rất cao. Mỗi hành động, suy nghĩ và sự lựa chọn đều sẽ thêm vĩnh cửu (in dấu và lưu giữ mãi mãi) vào một bức tranh ghép mảnh (mosaic); các quyết định của chúng ta tạo ra làn sóng khắp vũ trụ của ý thức và ảnh hưởng đến sự tồn tại của vạn vật.” [4]

“Trên hết, vũ trụ không quên lãng. Có rất nhiều khía cạnh đối với câu hỏi nghiệp lực (karma), nhưng mỗi sự lựa chọn của ai và lựa chọn như thế nào đều sẽ trở thành một lựa chọn quan trọng. Tất cả các sự lựa chọn của chúng ta đều sẽ quay trở lại (dội lại) trong cuộc đời của mỗi người. Chúng ta cuối cùng sẽ phải chấp nhận chịu trách nhiệm cho mỗi suy nghĩ, lời nói và hành động mà chúng ta đã gây ra và tái trải nghiệm chính xác bất kỳ sự đau đớn nào mà chúng ta đã gây ra cho người khác. Trong ý nghĩa này, mỗi chúng ta đều tự tạo ra thiên đường hay địa ngục cho bản thân.” [4]

Cũng tương tự như vậy, trong các tín ngưỡng và tôn giáo, người ta cho rằng “trên đầu ba thước có thần linh”, nghĩa là bất cứ một hành động, lời nói, suy nghĩ nào của một người đều được sinh mệnh cao cấp ghi lại và trong tương lai người ta sẽ phải trả giá cho những gì mình đã thực hiện trong quá khứ. Đó cũng là quy luật nhân-quả được nói đến trong tín ngưỡng nhà Phật. 

Giải thích bằng khoa học nhân thể, thì bất cứ hành động, lời nói, suy nghĩ nào của một người khi còn sống đều tạo ra hình ảnh dưới dạng tồn tại vật chất mà mắt người không nhìn thấy được, nó sẽ được lưu lại vĩnh viễn trong không gian khác, giống như những cuốn video của vũ trụ, đồng thời hành động, lời nói, suy nghĩ của mỗi người cũng sẽ tạo ra 2 chủng vật chất “đức” hoặc “nghiệp”, quyết định phúc phận của mỗi người trong tương lai (xem bài: Vì sao cần “tích đức”? Giải thích bằng khoa học nhân thể).[5]

Cũng chính vì vậy, mà người xưa dạy rằng, “những điều gì mình không thích thì đừng làm cho người khác”, “hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”, “khi niệm xấu nổi lên thì quỷ thần đều biết”. 

Như vậy, các trải nghiệm cận tử và các nghiên cứu khoa học gợi ý rằng, rất có thể mọi hành động, suy nghĩ, lời nói của chúng ta đều được lưu lại như những cuốn video của vũ trụ và được chiếu cho chúng ta xem khi chúng ta qua đời. Dù suy nghĩ theo khoa học hay văn hóa thì kết luận cũng đều là: hãy nỗ lực sống tốt và làm điều tốt.

Hy vọng cuốn video của vũ trụ về cuộc đời của bạn sẽ luôn là những hình ảnh đẹp.

Thiện Tâm tổng hợp 

>> Giải mã bí mật ngàn năm của xá lợi Phật

Tài liệu tham khảo:

[1] Angie Fenimore, Beyond the Darkness, 1996

[2] Jeffrey Long , Paul Perry: Evidence of the Afterlife: The Science of Near Death Experience, 2010

[3] Chris Carter:  Science and the Afterlife Experience: Evidence for the Immortality of Consciousness, Aug 22, 2012

[4] TTVN: Nghiên cứu về ‘gương thời gian’ gây ra những hiện tượng siêu thường tại Nga