Một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) ở tiểu bang Idhalo và ở thành phố Spokane thuộc tiểu bang Washington (Mỹ) cho biết họ đã quyết định chặn Facebook và Twitter khỏi dịch vụ mạng không dây của mình đối với những khách hàng có yêu cầu sau khi nhận được cuộc gọi từ một số người, trong đó phàn nàn về việc kiểm duyệt của các nền tảng này.

Facebook Twitter
(Ảnh minh họa: quka/Shutterstock)

Động thái này diễn ra sau khi Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi nền tảng này, đồng thời Facebook cũng tuyên bố khóa tài khoản của Tổng thống “vô thời hạn”. Lý do mà các nền tảng này đưa ra là do các thông điệp của Tổng thống Trump đều có nội dung kích động bạo lực.

Theo tờ Breitbart, nhà cung cấp mạng Internet Your T1 WIFI đã xác nhận sẽ chặn Facebook và Twitter khỏi dịch vụ mạng không dây của mình đối với một số khách hàng kể từ ngày 13/1.

Trong một email gửi tới khách hàng, nhà mạng Internet Your T1 WIFI cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng Twitter và Facebook đang tham gia vào việc kiểm duyệt thông tin và khách hàng của chúng tôi.” Nhà mạng này nói thêm rằng họ đã nhận được các cuộc gọi từ khách hàng về Facebook và Twitter. “Trong vài ngày qua, chúng tôi liên tục nhận được các cuộc gọi từ khách hàng, trong đó bày tỏ mối lo ngại rằng họ không muốn các trang web này được phép hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu Internet (Internet feed) của họ và họ không muốn con cái mình truy cập các trang web này.”

Your T1 WIFI có trụ sở tại Priest River, thuộc tiểu bang Idaho, chuyên cung cấp dịch vụ Internet ở các khu vực phía bắc tiểu bang Idaho và ở thành phố Spokane thuộc tiểu bang Washington. Công ty giải thích rằng do có quá nhiều khách hàng yêu cầu chặn các trang web này, vậy nên họ sẽ chặn Facebook và Twitter đối với tất cả khách hàng, trừ khi những người dùng này liên hệ với công ty để yêu cầu quyền truy cập.

“Có quá nhiều người đã gọi đến nên chúng tôi không thể thực hiện việc chặn truy cập cho từng khách hàng một, do đó chúng tôi sẽ chặn [Facebook và Twitter] và bất kỳ trang web nào khác cũng có thể đang thực hiện việc kiểm duyệt,” trích nội dung email.

Công ty này cho biết có khoảng 2/3 số khách hàng của họ đã yêu cầu chặn các trang web này.

Nhà cung cấp mạng còn giải thích thêm rằng họ không dung túng cho Facebook và Twitter hay bất kỳ công ty công nghệ lớn nào khác thực hiện việc kiểm duyệt người dùng hoặc “cố gắng loại bỏ đối thủ”, như vụ việc xảy ra với mạng xã hội Parler trong mấy ngày qua.

Your T1 WIFI cho biết: “Công ty chúng tôi không tin rằng một trang web hoặc trang mạng xã hội nào lại có thẩm quyền kiểm duyệt những gì người dùng thấy và đăng, cũng như ẩn thông tin khỏi người dùng. Chúng tôi đã đưa ra quyết định chặn không để 2 trang web này được truy cập từ mạng của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dung túng cho những gì mà Google, Amazon, Twitter, Facebook và Apple đang làm với Parler bằng việc ép họ phải phục tùng.”

Trong một bản email cập nhật gửi cho khách hàng vào ngày 11/1, Your T1 WIFI khẳng định sẽ không chặn các trang web đối với những khách hàng nào không đưa ra yêu cầu.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: