Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cho biết một tiểu hành tinh sẽ tiến sát Trái Đất vào ngày 2/11, 1 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nó không phải là một mối đe dọa đối với hành tinh của chúng ta.

Một tiểu hành tinh tiến sát Trái Đất 1 ngày trước bầu cử tổng thống Mỹ
Một tiểu hành tinh sẽ tiến gần Trái đất vào ngày 2/11. Đường màu xám trong hình là quỹ đạo của tiểu hành tinh và màu xanh lam là quỹ đạo của trái đất. Điểm sáng ở giữa là Mặt Trời. (Ảnh: NASA)

Tiểu hành tinh này có tên là 2018VP1 được xác định lần đầu tiên tại Đài thiên văn Palomar (bang California, Mỹ) vào năm 2018. Nó không bị coi là “vật thể nguy hiểm tiềm ẩn” do có kích thước nhỏ, với đường kính chỉ khoảng 2m.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái Đất (CNEOS) thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, có một số tác động tiềm ẩn từ sự kiện này. Tuy nhiên, sau 21 lần quan sát kéo dài 12.968 ngày thì cơ quan này cho biết tiểu hành tinh 2018VP1 không phải là mối đe dọa đối với Trái Đất. Nó chỉ có 0,41% khả năng tiến vào bầu khí quyền của chúng ta, và nếu thật sự tiến vào thì nó sẽ bị giải thể bên trong bầu khí quyển Trái Đất do kích thước quá nhỏ.

Trước đó, vào ngày 16/8/2020, một tiểu hành tinh tên là 2020 GC, có kích thước nhỏ (dài chừng 3-6m) đã được phát hiện vừa bay qua Trái Đất ở phía nam Ấn Độ Dương với khoảng cách chỉ gần 3.000km. Đây là khoảng cách gần nhất với Trái Đất từng được các nhà khoa học ghi nhận. Tương tự như 2018VP1, 2020 GC cũng không phải là hiểm họa đối với Trái Đất. Theo ông Paul Chodas, giám đốc của CNEOS, 2020 GC đã bị chuyển hướng khoảng 45 độ do tác động của Trái Đất.

Phan Anh (tổng hợp)