Theo ông Devin Nunes, Giám đốc điều hành của Trump Media & Technology Group (TMTG), tập đoàn truyền thông của cựu Tổng thống Donald Trump, nền tảng mạng xã hội Truth Social do TMTG phát triển đã sẵn sàng đi vào hoạt động sau khi hoàn tất thử nghiệm beta.

Truth Social
(Ảnh minh họa: Rokas Tenys/Shutterstock)

Cụ thể, ông Devin Nunes nói với hãng tin Newsmax hôm 21/4 vừa qua rằng tất cả những người đăng ký sử dụng Truth Social sẽ có thể dùng ứng dụng này “chỉ trong vài ngày tới”.

“Ứng dụng này có công cụ hoàn toàn mới và không liên quan đến các hãng công nghệ lớn (Big Tech). Và không ai có thể xóa sổ được chúng tôi”, ông cho biết thêm. “Chúng tôi sẽ để tất cả mọi người có thể tiếp cận được [ứng dụng này]”.

Sau khi Truth Social ra mắt vào tháng 2 vừa qua, mạng xã hội này đã gặp các vấn đề về kỹ thuật và người dùng không thể đăng nhập vào nền tảng. Ứng dụng hiện chưa có mặt trên hệ điều hành Android, từng đứng số 1 trên App Store của hãng Apple, nhưng hiện đang dao động quanh vị trí thứ 50 trong danh sách các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong danh mục mạng xã hội.

Hôm 22/4, TMTG cho biết họ đang chuyển sang dùng hệ thống điện toán đám mây do Rumble vận hành, một giải pháp thay thế cho YouTube.

“Hôm qua, Truth Social và Rumble đã tiến một bước lớn để giải cứu internet khỏi sự kìm kẹp của các Big Tech”, ông Nunes cho biết trong một tuyên bố. “Các đội ngũ của chúng tôi đã làm việc không biết mệt mỏi để thực hiện nỗ lực tuyệt vời này. Cơ sở hạ tầng đám mây có một không hai của Rumble sẽ là nền tảng cho việc khôi phục quyền tự do ngôn luận trực tuyến cho các thế hệ sau này”.

Trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo về những vấn đề kỹ thuật mà người dùng gặp phải kể từ khi ra mắt, ông Nunes và những người dùng tiềm năng khác, trong đó có người dẫn chương trình phát thanh Dan Bongino, cho hay rằng họ đã chứng kiến mức độ tương tác cao trên Truth Social. “Lưu lượng truy cập vào trang là vô cùng cao”, ông Bongino nói với hãng tin Just the News, đồng thời cho biết thêm rằng: “Hiện mức độ tương tác là rất cao”.

Sau khi có thông báo rằng Truth Social sẽ liên kết với Rumble, giá cổ phiếu hôm 22/4 của Digital World Acquisition Corp, công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), đã tăng khoảng 6.4%.

Được biết, vào thời điểm Truth Social được ra mắt vào 2 tháng trước, có khoảng 500.000 người dùng đã đăng ký trong 48 giờ đầu tiên.

“Tôi đã tạo ra Truth Social và TMTG để chống lại sự chuyên chế của các gã khổng lồ công nghệ. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban xuất hiện nhiều trên Twitter, trong khi Tổng thống Mỹ được yêu thích lại không có tiếng nói. Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Donald Trump nói trong một thông cáo.

Cựu Tổng thống cho biết thêm: “Tôi rất vui mừng khi ấn nút gửi ‘sự thật’ đầu tiên của mình trên Truth Social trong tương lai gần. TMTG được thành lập với sứ mệnh là tiếng nói cho mọi người. Mọi người đều hỏi tôi tại sao không có ai đứng lên chống lại các gã khổng lồ công nghệ? Được rồi, chúng ta sẽ làm vậy sớm thôi”, ông nói.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk, người đàn ông giàu nhất thế giới hiện nay, thông báo rằng ông đã huy động được 46,5 tỷ USD để thâu tóm Twitter. Trước đó, ông từng nói việc đề nghị “mua đứt” công ty này là vì lợi ích cộng đồng, nhằm đảm bảo mang lại sự tin cậy cho nền tảng chứ hoàn toàn không phải để kiếm tiền. Theo vị tỷ phú, Twitter sẽ không phục vụ cho yêu cầu tự do ngôn luận của xã hội nếu cứ vận hành như hiện tại và hãng này cần phải được chuyển đổi sang hình thức một công ty tư nhân. CEO Tesla và SpaceX chia sẻ rằng bài kiểm tra một nền tảng có tuân thủ các nguyên tắc tự do ngôn luận hay không rất đơn giản. “Nếu bạn cho phép người bạn không ưa nói điều bạn không thích, đó là tự do ngôn luận”, ông nói.

Động thái mới nhất của ông Elon Musk được đưa ra sau khi Twitter không những không đáp lại lời đề nghị hỏi mua từ ông, mà còn thông qua việc áp dụng chiến lược phòng thủ “thuốc độc (poison pill)” nhằm ngăn chặn khả năng vị tỷ phú này thâu tóm công ty.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Tài xế Trung Quốc bất lực khi xe bị niêm phong, quấn dây sắt để cách ly