Trong một số mảng quan trọng, Mỹ không chỉ vượt xa Trung Quốc mà còn vượt tất cả những nước khác hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ cộng lại, theo tờ The Conversation.

vũ trụ
Tên lửa đẩy Falcon Heavy của SpaceX. (Ảnh: Kent Weakley/Shutterstock)

Về ngân sách, năm 2021, ngân sách không gian của Mỹ là khoảng 59,8 tỷ USD. Trung Quốc đầu tư mạnh vào công nghệ vũ trụ và tên lửa trong thập kỷ qua và đã tăng gấp đôi chi tiêu trong 5 năm qua. Tuy nhiên, ngân sách ước tính của nước này dành cho không gian năm 2021 vẫn chỉ là 16,18 tỷ USD, chưa đến 1/3 ngân sách của Mỹ, theo Svetla Ben-Itzhak, phó giáo sư Không gian và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Air (AU) ở Mỹ.

Mỹ cũng bỏ xa Trung Quốc về số lượng vệ tinh đang hoạt động. Tính đến tháng 4/2023, tổng cộng 5.465 vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Mỹ vận hành 3.433 vệ tinh, chiếm khoảng 63% và đứng đầu thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có 541 vệ tinh.

Mỹ sở hữu nhiều sân bay vũ trụ hơn Trung Quốc. Với 7 bãi phóng đang hoạt động trong và ngoài nước và ít nhất 13 sân bay vũ trụ đang phát triển, Mỹ có nhiều lựa chọn hơn để phóng hàng hóa lên những quỹ đạo khác nhau. Trung Quốc chỉ có 4 sân bay vũ trụ đang hoạt động và hai sân bay khác đang phát triển theo kế hoạch, tất cả đều nằm trong lãnh thổ của nước này.

Một khác biệt lớn giữa Mỹ và Trung Quốc là số lượng hợp tác quốc tế. Suốt nhiều thập kỷ, NASA đã phát triển các mối quan hệ đối tác thương mại và quốc tế trong nhiều mảng, từ phát triển công nghệ vũ trụ đến đưa người lên không gian. Chính phủ Mỹ đã ký 169 thỏa thuận chia sẻ dữ liệu không gian với 33 bang và tổ chức liên chính phủ, 129 thỏa thuận với các đối tác thương mại và 7 thỏa thuận với các tổ chức học thuật.

Trung Quốc cũng có những đối tác hỗ trợ trong lĩnh vực không gian, đáng chú ý nhất là Nga và các thành viên của Tổ chức Hợp tác Không gian châu Á – Thái Bình Dương gồm Iran, Pakistan, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng nhìn chung, số lượng đối tác của Trung Quốc ít hơn và có năng lực không gian kém hơn, theo Ben-Itzhak.

Cuộc đua Mặt Trăng thể hiện rõ khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc trong phương diện hợp tác quốc tế. Cả hai nước này đều có kế hoạch đưa người lên bề mặt Mặt Trăng và xây dựng căn cứ tại đây trong tương lai gần.

Năm 2019, Nga và Trung Quốc đồng ý hợp tác lên Mặt Trăng vào năm 2028. Nga đóng góp trạm đổ bộ Luna và tàu chở người Oryol, trong khi Trung Quốc cải tiến tàu vũ trụ Hằng Nga. Trạm Nghiên cứu Mặt Trăng Quốc tế của hai nước này mở cửa với tất cả các bên quan tâm và đối tác quốc tế. Nhưng đến nay, chưa có thêm quốc gia nào khác tham gia.

Trong khi đó, từ năm 2020, có 24 nước đã tham gia Hiệp định Artemis do Mỹ dẫn đầu. Hiệp định quốc tế này đưa ra những nguyên tắc hợp tác chung cho hoạt động không gian trong tương lai. Mục tiêu của Chương trình Artemis là đưa con người trở lại Mặt Trăng năm 2025, sau đó xây dựng trạm vũ trụ Mặt Trăng và lập căn cứ trên Mặt Trăng. Ngoài ra, Chương trình Artemis cũng ký hợp đồng với nhiều công ty tư nhân để phát triển hàng loạt công nghệ, từ trạm đổ bộ Mặt Trăng đến các phương pháp xây dựng ngoài Trái Đất.

Phan Anh

Video: Ngày thứ hai sau hôn lễ, tình yêu mới thực sự bắt đầu