Mỹ đã bắt đầu chú ý đến cách sử dụng thông tin trực tuyến để vô hiệu hóa hệ thống kiểm duyệt trực tuyến, đặc biệt từ Trung Quốc. Theo đó, một loại công nghệ mới có thể cho phép các trang web hỗ trợ người dùng vượt tường lửa khi vào mạng internet mà không cần công cụ VPN.

Mục tiêu của Great Firewall nhằm giữ vị thế quyền lực của đảng Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: internet)

Theo Tiếng nói nước Pháp (RFI) dẫn tin từ China Times cho biết, Mỹ đã phát triển một loại trang web mới với chương trình chống tường lửa cài sẵn để giúp cư dân mạng một số khu vực bị ngăn chặn khi giao tiếp trực tuyến không bị tường lửa hạn chế. Nguồn tin cho biết, công nghệ mới này của Mỹ với sự liên kết giữa khu vực công và tư nhằm vô hiệu hóa kiểm duyệt Internet, đặc biệt tại Trung Quốc Đại Lục, giúp người dùng Internet dễ dàng truy cập vào những trang mạng bị nhà cầm quyền ngăn chặn, đồng thời thúc đẩy việc truy cập và chia sẻ thông tin trực tuyến một cách tự do nhưng an toàn. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng cho biết, dù các phương pháp này có thể giúp vượt tường lửa nhưng vẫn không thể làm sập tường lửa.

Thông tin dẫn lời ông Michael Park, Giám đốc điều hành của Hội đồng Quản trị Phát thanh Truyền hình Mỹ (USAGM) chỉ ra rằng, Văn phòng Tự do Internet sẽ chính thức được khôi phục hoạt động với mục tiêu chính là vô hiệu hóa hệ thống tường lửa Internet. Nhiệm vụ của văn phòng là hỗ trợ thử nghiệm, triển khai và quản lý các công nghệ chống kiểm duyệt để vượt qua một số biện pháp ngăn chặn, sàng lọc thông tin mạng internet và những hình thức kiểm duyệt khác, cho phép mọi người trên khắp thế giới truy cập và chia sẻ nội dung tin tức và thông tin trực tuyến một cách an toàn hơn.

Ông Park cho biết, USAGM sẽ tiếp tục khám phá, phát triển và tài trợ cho các dự án phát triển tự do trực tuyến an toàn và hiệu quả nhất để mở rộng quyền tự do ngôn luận, giúp cho mọi người có thể dễ dàng vượt qua kiểm duyệt và giám sát, đồng thời khuyến khích các nhà truyền thông, nhà hoạt động và công dân trên khắp thế giới đấu tranh cho tự do.

Một số tổ chức tư nhân ở Mỹ đã thành công phát triển một số công cụ để giúp mọi người vượt qua tường lửa, chẳng hạn như Psiphon và ACI đang được Đài VOA Mỹ sử dụng. Đầu tháng này, một tổ chức có tên GreatFire.org đã ra mắt một công cụ có tên là App Maker để giúp các tổ chức phi chính phủ và cá nhân có nguồn lực hạn chế xây dựng các ứng dụng Android vượt tường lửa Internet của riêng mình.   

Charlie Smith, người đồng sáng lập của tổ chức, nói với VOA rằng: “Nếu trang web bị chặn ở Trung Quốc Đại Lục thì hy vọng duy nhất của người dùng là dùng các công cụ chống kiểm duyệt vượt tường lửa. Nhưng với App Maker, cho phép tích hợp công nghệ chống kiểm duyệt trực tiếp vào các ứng dụng Android, khiến tường lửa Internet của Đại Lục không còn tác dụng, như vậy người dùng sẽ có thể truy cập trực tiếp vào bất kỳ trang web nào.”

Smith nói rằng trong nhiều năm qua mọi người đã sử dụng VPN để vượt tường lửa Internet, tuy nhiên các VPN này liên tục bị chặn và phải liên tục phát triển các VPN mới, tin rằng hiện trạng này có thể được thay đổi thông qua App Maker và bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ứng dụng chống kiểm duyệt miễn phí của riêng mình.

Tuy nhiên, giới chuyên gia an ninh mạng có quan điểm cho rằng, mặc dù ngày càng có nhiều công cụ chống kiểm duyệt ra đời thì tất cả những gì mọi người có thể làm là “đục lỗ” tường lửa chứ không thể đánh sập hoàn toàn tường lửa. John Sebes là giám đốc công nghệ của Viện OSET cho biết: “Công nghệ tường lửa hiện nay cũng tiên tiến hơn so với trước đây, loại công nghệ rất phức tạp này được sử dụng để chặn lưu lượng và giám sát, cũng liên quan đến cơ sở hạ tầng vật lý, thường do cơ quan chính phủ vận hành nên không thể đóng được.” Vì lý do này mà Smith, người sáng lập GreatFire.org nói rằng việc khuyến khích phát triển các công cụ chống kiểm duyệt khác nhau là vô cùng quan trọng, vì khi một số phương thức thất bại thì vẫn còn những phương thức khác tiếp tục phát huy hiệu quả.

Y Bình

Xem thêm: