Lần đầu tiên sau 99 năm, người ta mới lại sắp thấy nhật thực toàn phần trải ngang qua nước Mỹ. Lần trước xuất hiện nhật thực toàn phần chạy từ bờ Tây qua bờ Đông là vào ngày 8/6/1918.

Nhật thực chính là hiện tượng Mặt Trăng vừa vặn đứng giữa Mặt Trời và Trái Đất, che kín Mặt Trời ở một số khu vực, tạo ra bóng đêm giữa ban ngày.

Hiện tượng thiên văn nhật thực toàn phần lần này dường như là dành cho nước Mỹ, hoặc là nước Mỹ đã thỉnh cầu được độc quyền từ Thượng đế, bởi vì toàn cầu chỉ có duy nhất quốc gia này là có thể thấy được nhật thực toàn phần! Do vậy lần nhật thực này được mệnh danh là đại nhật thực nước Mỹ.

48 bang có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình nhật thực kéo dài 3 giờ, một số bang sẽ có may mắn được chiêm ngưỡng nhật thực toàn phần kéo dài trong 2 phút.

Nhật thực toàn phần lần này trải qua bờ Tây nước Mỹ (Nguồn ảnh: GreatAmericanEclipse.com)

Nhật thực toàn phần sẽ bắt đầu từ lúc 9:05 sáng theo giờ của bang Oregon ở bờ biển phía Tây, mãi cho đến lúc 4:10 phút chiều theo giờ của bờ đông thì mới kết thúc ở thành phố Charleston.

Tuy nhiên, các bang khác nhau sẽ có thời gian thưởng thức dài ngắn chênh lệch cũng rất lớn, một số nơi quá trình nhật thực sẽ trôi qua nhanh chóng chỉ trong 1 phút, còn một số nơi thì kéo dài tới 1 giờ. Nếu bạn ở Mỹ, có thể tham khảo trang greatamericaneclipse.com để biết được địa điểm và thời gian tốt nhất để thưởng ngoạn nhật thực toàn phần.

Các bang có thể quan sát nhật thực toàn phần rất tốt (nguồn ảnh: googlemap.com)

Xem trực tiếp ở Quảng trường Thời Đại – New York.

Ở New York cũng có một vị trí rất tốt để xem nhật thực toàn phần, có thể thấy được khoảng 73% phần Mặt Trời bị che khuất, bắt đầu từ lúc 1h23 phút chiều ngày 21 theo giờ của bờ đông, 2h45 phút là lúc diện tích che phủ lớn nhất, cho đến 4h01 phút chiều thì kết thúc.

NASA (cục hàng không vũ trụ Mỹ) sẽ phát sóng trực tiếp toàn bộ quá trình nhật thực toàn phần, trình chiếu trên màn hình lớn ở Quảng trường Thời Đại.

Video quá trình nhật thực trên bản đồ:

Những việc cần chú ý khi xem nhật thực toàn phần

Khi thưởng ngoạn nhật thực toàn phần thì có những điểm nhất định phải chú ý như sau để bảo vệ mắt:

  1. Trước khi nhật thực toàn phần bắt đầu, không được nhìn thẳng vào Mặt Trời. Trong thời gian nhật thực một phần xảy ra trước và sau nhật thực toàn phần thì cũng không an toàn để nhìn thẳng vào Mặt Trời, mà nhất định phải mang theo loại kính thích hợp để quan sát.
  2. Trước khi nhật thực toàn phần xuất hiện khoảng 1-2 phút, cũng chính là lúc ánh sáng Mặt Trời hoàn toàn bị Mặt Trăng che khuất, bầu trời sẽ tối như ban đêm, chỉ lúc đó mới an toàn để nhìn trực tiếp.
  3. Thời gian nhìn nhật thực dài nhất không nên quá 3 phút, nên để mắt nghỉ ngơi trên 30 giây, rồi lại tiếp tục xem. Những người có bệnh hoặc có tật về mắt thì cần thận trọng khi xem.
  4. Loại kính râm thông thường hoặc kính đen thông thường không thể hoàn toàn bảo hộ mắt của bạn, cần đeo loại kính chuyên dùng để xem nhật thực, loại kính được kiểm nghiệm là thích hợp để xem.
  5. Trước nhật thực 30 phút thì nên đeo kính để thích ứng với vùng nhìn tối.

Sơn Vũ biên tập

Xem thêm: