Một nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin Pfizer và AstraZeneca (các loại được sử dụng rộng rãi nhằm chống lại biến thể Delta) đã sụt giảm 3 tháng sau khi tiêm, theo hãng tin Reuters.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Dựa trên 3 triệu mẫu dịch mũi họng được lấy khắp nước Anh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng: 90 ngày sau khi tiêm liều thứ 2 của hãng Pfizer và AstraZeneca, hiệu quả của 2 loại vắc-xin này trong việc ngăn chặn lây nhiễm đã giảm xuống lần lượt còn 75% và 61%. Tỷ lệ đó giảm từ mức tương ứng 85% và 68% trong 2 tuần đầu sau khi tiêm liều thứ 2.

Trong một thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh nguy cơ lây lan ngày càng gia tăng từ biến thể Delta, đồng thời chỉ ra rằng những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ nhưng nếu bị nhiễm thì vẫn có thể có tải lượng virus tương tự như những người chưa tiêm bị nhiễm.

Phát hiện của nghiên cứu mới phù hợp với phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và được đưa ra khi chính phủ nước này lên kế hoạch tiêm bổ sung liều thứ 3 bắt đầu từ ngày 20/9 tới đây, trong bối cảnh biến thể Delta làm gia tăng số ca nhiễm mới tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Israel đã bắt đầu tiêm liều vắc-xin thứ 3 của Pfizer vào hồi tháng trước để đối phó với đợt bùng phát mới do biến thể Delta gây ra. Israel hiện là quốc gia hàng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng, nhưng cũng là nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới tính trên bình quân quy mô dân số.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: