Nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Kent (Anh) đã phát hiện ra một loại protein có thể đang góp phần khiến cho các ca nhiễm COVID-19 trở nên nặng hơn.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Theo các nhà nghiên cứu, một loại protein tên là CD47 có thể đang góp phần khiến những ca mắc COVID-19 trở nặng hơn. Protein này được cho là có khả năng giúp các tế bào bị tổn thương tránh được sự phá hủy của hệ thống miễn dịch.

Họ cho biết trong báo cáo đăng tải trên mục Current Issues của tạp chí Molecular Biology rằng những loại thuốc đang được phát triển nhắm vào CD47 có thể mang đến những liệu pháp điều trị COVID-19 tốt hơn.

“Chúng tôi có thể đã xác định được một yếu tố quan trọng liên quan tới những ca COVID-19 nặng”, ông Martin Michaelis, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Đại học Kent, cho biết. “Chúng tôi hiện có thể mong đợi những bước tiến xa hơn nữa trong việc thiết kế liệu trình trị bệnh”.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra protein CD47, có tác dụng “nói” với hệ miễn dịch rằng “Đừng ăn thịt tôi (Do not eat me)!” – có thể hiện diện với số lượng gia tăng trên bề mặt của các tế bào nhiễm virus corona (gây bệnh COVID-19).

Bên cạnh đó, việc mắc COVID-19 cũng làm gia tăng nồng độ của một loại protein khác tên là SIRPalpha, hoạt động cùng với protein CD47 để khiến hệ miễn dịch bỏ sót những tế bào bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nồng độ protein CD47 cũng tăng cao trong các điều kiện có thể khiến bệnh nhân COVID-19 rơi vào tình trạng nguy kịch hơn, như tuổi cao, tiểu đường, huyết áp cao và tắc nghẽn mạch máu.

Trong những nhóm này, “nồng độ CD47 cao có thể dẫn đến bệnh tình trở nên nặng hơn”, theo các nhà nghiên cứu. “[Chúng tôi] cần thực hiện thêm những nghiên cứu ở mức độ chuyên sâu hơn nhằm xác định cụ thể hơn vai trò của protein CD47 và SIRPalpha”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: