Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Y khoa thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản), do phó giáo sư Sato Kei đứng đầu, mới đây đã phát hiện rằng chủng biến thể Mu có khả năng kháng lại kháng thể do vắc-xin tạo ra cao hơn gấp 9,1 lần so với virus corona gốc. Nhóm đã đăng tải phát hiện này trên tạp chí y học New England hôm 3/11 vừa qua.

Biến thể Mu (tên khoa học là B.1.621). Ngày 31/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết rằng họ đang theo dõi chủng này, được tìm thấy lần đầu tại Colombia hồi tháng 1/2021, hiện đã lây lan ra khoảng 70 quốc gia. WHO đã phân loại B.1.621 là “biến thể đáng quan tâm”

biến thể Mu
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra virus corona nhân tạo, trong đó có các đặc tính của biến thể Mu rồi đánh giá mức độ nhạy cảm của nó với các kháng thể trong mẫu máu lấy từ những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.

Kết quả cho thấy chủng biến thể này có khả năng kháng kháng thể cao gấp 9,1 lần so với virus corona gốc. Điều này chỉ ra rằng kháng thể từ vắc-xin kém hiệu quả hơn trước biến thể Mu.

Theo phó giáo sư Sato, virus corona sẽ tiếp tục biến đổi, vậy nên cần phải thiết lập cơ chế xác định các đặc điểm của virus và chia sẻ thông tin này với cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 9 vừa qua, tờ Asahi Shimbun đưa tin nhóm nghiên cứu của phó giáo sư Sato đã công bố nghiên cứu về khả năng kháng lại kháng thể của biến thể Mu. Kết quả tại thời điểm đó cho thấy khả năng kháng lại kháng thể của biến thể này chỉ cao hơn 7 lần so với virus gốc.

Chỉ mới sau 2 tháng, nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng kháng lại kháng thể của biến thể này đã tăng lên. Theo ông Sato, nhóm đã phát hiện thấy Mu có khả năng kháng lại kháng thể cao nhất trong số các chủng virus đã được tìm thấy trước đây.

Theo NHK,

Phan Anh

Xem thêm: