Trong một tài liệu có tiêu đề: “Vắc-xin sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại COVID trong bao lâu?” mới được công bố hôm 30/7 vừa qua, các tác giả là những nhà virus học và dịch tễ học đến từ Trường Cao Đẳng Hoàng gia London, Đại học Birmingham và Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) đã nói với Nhóm Cố vấn Khoa học về các vấn đề Khẩn cấp (SAGE) của chính phủ nước này rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin COVID-19 rất có thể sẽ suy giảm theo thời gian. Do đó, các chiến dịch tiêm chủng có thể sẽ phải tiếp tục trong nhiều năm tới.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Prostock-studio/Shutterstock)

“Rất có thể khả năng miễn dịch do vắc-xin tạo ra đối với người nhiễm virus corona sẽ suy yếu theo thời gian”, theo một kết luận được đưa ra trong tài liệu nêu trên. “Do đó, nhiều khả năng sẽ có các chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 trong nhiều năm tới, nhưng hiện tại chúng tôi không biết tần suất tiêm chủng tối ưu cần thiết để bảo vệ những người dễ bị mắc COVID”, các nhà khoa học cho hay.

Vương quốc Anh hiện đã chấp thuận và đang sử dụng 3 loại vắc-xin AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Theo các nhà khoa học, chúng ta có thể hy vọng rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ vẫn ở mức cao đối với các bệnh nặng nhưng hiệu quả đối với bệnh nhẹ có thể suy giảm theo thời gian.

Tỷ lệ suy giảm kháng thể sẽ khác nhau đối với các nhóm tuổi khác nhau, trong đó những người lớn tuổi và những người đã bị suy giảm miễn dịch có khả năng miễn dịch kém mạnh mẽ hơn. Các nhà khoa học cho hay rằng những nghiên cứu xem xét thời gian tiêm chủng cần được tiếp tục thực hiện từ 2-5 năm để có thể theo dõi được khả năng miễn dịch trong dài hạn.

Ngày 22/7, các quan chức y tế Israel thông báo rằng vắc-xin COVID-19 của Pfizer chỉ có hiệu quả 39% trong việc ngăn ngừa nhiễm biến chủng Delta. Ngoài ra, quốc này hiện đã bắt đầu tiêm liều vắc-xin thứ 3 của hãng Pfizer cho những người trên 60 tuổi.

Tập đoàn Mỹ Pfizer mới đây đã khuyến cáo việc tiêm thêm liều thứ 3, bởi sức mạnh của vắc-xin công nghệ mRNA có thể suy giảm một chút theo thời gian nhưng có thể được cải thiện với liều thứ 3.

Hôm 8/7 vừa qua, hai cơ quan của Mỹ là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra một tuyên bố chung, trong đó nói rằng những người dân Mỹ đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ sẽ “không cần phải tiêm liều bổ sung vào thời điểm này”. Tuy nhiên, hai cơ quan y tế liên bang cũng cho biết rằng họ “đã chuẩn bị các liều vắc-xin bổ sung khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết”.