Nghiên cứu do nhóm chuyên gia Anh thực hiện được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 25/10 cho thấy những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 Pfizer, AstraZeneca có nguy cơ mắc 7 biến chứng khác nhau liên quan đến thần kinh.

vắc-xin COVID-19
(Ảnh minh họa: Par felipe caparros/Shutterstock)

Cụ thể, các tác giả đến từ Đại học Oxford và Đại học Edinburgh đã thực hiện nghiên cứu dựa trên phân tích hồ sơ chăm sóc sức khỏe của 32 triệu người dân trên khắp nước Anh.

Dữ liệu gồm những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 tại Anh từ tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, gồm 20 triệu người tiêm vắc-xin AstraZeneca, 12 triệu người tiêm vắc-xin Pfizer. Nhóm tác giả so sánh với 2 triệu người có kết quả dương tính với virus corona, từ đó đưa ra tỷ lệ mắc trong người dân sau khi tiêm 2 liều vắc-xin COVID-19.

Nhóm tác giả ước tính cứ mỗi 10 triệu người tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi đầu tiên, có 38 ca mắc hội chứng Guillain-Barré, gây đau và suy yếu các chi. Các dấu hiệu của bệnh thường là tạm thời. Trong khi đó, nguy cơ đột quỵ do chảy máu não tăng lên sau 28 ngày tiêm vắc-xin Pfizer. Ước tính cứ mỗi 10 triệu người tiêm vắc-xin Pfizer, có 60 người bị xuất huyết não dẫn tới đột quỵ.

Khi so sánh giữa các nhóm tuổi, nghiên cứu cho thấy người từ 50 tuổi trở xuống có nguy cơ bị rối loạn nhược cơ sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca cao hơn. Đặc biệt, nguy cơ gặp các vấn đề đột quỵ cao hơn đáng kể ở nữ giới.

Nhóm tác giả không rõ lý do xuất hiện mối liên hệ giữa các biến chứng này với những người tiêm vắc-xin Pfizer và AstraZeneca. Họ cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để hiểu rõ vấn đề này.

Bên cạnh hội chứng Guillain-Barré và đột quỵ do xuất huyết não, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa 2 loại vắc-xin COVID-19 nêu trên với 5 bệnh lý khác về thần kinh. Các mối liên hệ này xuất hiện sau 15-28 ngày tiêm liều đầu tiên.

Mời xem thêm:

Cụ thể, người tiêm vắc-xin AstraZeneca có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm não, viêm màng não, viêm tủy, liệt dây thần kinh mặt (Bell’s Palsy), rối loạn nhược cơ. Người tiêm vắc-xin Pfizer cũng có nguy cơ gặp hội chứng Guillain-Barré cao hơn. Bệnh nhân mắc hội chứng này cần nhập viện để điều trị. Thông thường, họ sẽ khỏi hoàn toàn, nhưng một số trường hợp rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.

Trước đó, ngày 9/9, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã bổ sung hội chứng Guillain-Barré vào danh sách các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca. EMA cho biết hội chứng Guillain-Barré và vắc-xin AstraZeneca có mối quan hệ liên đới với nhau.

Kết luận này được đưa ra sau khi EMA phân tích 833 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré được báo cáo trong số 529 triệu liều vắc-xin COVID-19 được tiêm trên toàn thế giới, tính đến hôm 31/7.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã thêm cảnh báo về hội chứng Guillain-Barré trong số các tác dụng phụ có thể xuất hiện khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J). Được biết, cả 2 loại vắc-xin J&J và AstraZeneca đều sử dụng công nghệ véc-tơ virus.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: