Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết sự nóng lên của trái đất đang gia tăng với tốc độ 0,2 độ C mỗi thập kỷ.

Embed from Getty Images

Theo một nghiên cứu mới, phát thải khí nhà kính toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh sự nóng lên toàn cầu đang tăng tốc chưa từng có.

Từ năm 2013 đến năm 2022, “sự nóng lên do con người gây ra đã gia tăng với tốc độ chưa từng thấy là hơn 0,2 độ C mỗi thập kỷ”, 50 nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo hôm thứ Năm trong một bản cập nhật khoa học về khí hậu.

Lượng khí thải trung bình hàng năm trong cùng thời kỳ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 54 tỷ tấn CO2 – khoảng 1.700 tấn mỗi giây.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt với dữ liệu mới này tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng COP28 vào cuối năm nay tại Dubai, nơi sẽ đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu nhiệt độ của Thỏa thuận Paris 2015.

Tác giả chính của nghiên cứu Piers Forster cho biết: “Mặc dù chúng ta chưa đạt đến mức nóng lên 1,5 độ C, nhưng ngân sách carbon” – lượng khí nhà kính mà con người có thể thải ra mà không vượt quá giới hạn đó – “có thể sẽ cạn kiệt chỉ sau vài năm nữa”. 

Ngân sách đó đã giảm một nửa kể từ khi cơ quan tư vấn khoa học khí hậu của Liên hợp quốc, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), thu thập dữ liệu cho báo cáo gần đây nhất vào năm 2021, theo Forster và các đồng nghiệp.

Họ báo cáo rằng để ở dưới ngưỡng 1,5 độ C, lượng khí thải carbon dioxide, metan và các tác nhân gây nóng lên khác được tạo ra chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch không được vượt quá 250 tỷ tấn (Gt-gigaton).

Đồng tác giả và nhà khoa học Maisa Rojas Corradi cho biết: “Việc cập nhật hàng năm các chỉ số chính về thay đổi toàn cầu là rất quan trọng trong việc giúp cộng đồng quốc tế và các quốc gia đặt tính cấp bách giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.”

Đồng tác giả Valerie Masson-Delmotte, đồng chủ tịch của báo cáo IPCC năm 2021, cho biết dữ liệu mới sẽ là một “lời cảnh tỉnh” trước hội nghị thượng đỉnh COP28, ngay cả khi có bằng chứng cho thấy sự gia tăng khí nhà kính đã chậm lại .

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo sự gia tăng nhiệt độ đáng kinh ngạc trên các khu vực đất liền – ngoại trừ các đại dương – kể từ năm 2000.

Các đợt nắng nóng kéo dài và dữ dội hơn sẽ gây ra mối đe dọa sinh tử trong những thập kỷ tới trên khắp các vùng rộng lớn ở Nam và Đông Nam Á, cùng với các khu vực nằm trên đường xích đạo ở Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra.

Nhật Minh