Apple đã sa thải một kỹ sư sau khi con gái của ông quay 1 video review sản phẩm iPhone X sắp ra thị trường, và video này đã lan truyền mạnh trên Internet.

Nhân viên Apple bị sa thải sau khi video iPhone X của con gái
(ảnh chụp/Youtube)

Cô gái Brooke Amelia Peterson đã đăng một video đầu tuần này, ghi lại chuyến đi chơi tới khuôn viên công ty Apple để thăm cha và dùng thử thiết bị iPhone X mà cha cô có trong tay.

Cô vẫn hay làm các video tự sự như vậy và cho rằng sẽ chẳng ai chú ý đến. Tuy nhiên, video về iPhone X này đã nhanh chóng được các trang tin đưa lên, và lan truyền xa hơn nữa trên Youtube.

Video cô gái review iPhone X:

Brooke đã gỡ video ngay khi Apple yêu cầu, tuy nhiên đã quá trễ, nhiều trang khác đã đăng lại và bình luận về những thông tin quý giá trên video của cô.

Trong video tự sự sau đó, Brooke nói cô và cha mình hoàn toàn hiểu quyết định của Apple và không tức giận vì điều đó. Điều đáng nói ở đây, thiết bị mà cô review không phải là phiên bản iPhone X thông thường, mà là điện thoại dành cho những kỹ sư tham gia chế tạo. Nó có chứa thông tin nhạy cảm như mã dành cho sản phẩm chưa được bày bán, mã QR cho nhân viên.

>> 5+ lý do xe điện Model 3 của Tesla có thể sẽ trở thành ‘iPhone trong giới ôtô’

Thêm vào đó, Apple còn có quy định cấm nói chung về việc quay video trong khuôn viên công ty (ngay cả ở những nơi khá thoải mái như cửa hàng Caffè Macs nơi cô quay video) và vấn đề giữ bí mật kinh doanh của công ty thì trước nay vẫn luôn rất gắt gao để đảm bảo được bất ngờ về sản phẩm cho tới phút chót. Apple chắc chắn không muốn có nhân viên nào khác phạm phải sai lầm tương tự cho tương lai, và đã gửi đi thông điệp rất cứng rắn.

Tuy nhiên, cũng khó mà không cảm thông với người kỹ sư đã dành tâm huyết cho sản phẩm iPhone X mà lại phải ra đi khi chỉ vài tuần nữa là “chiếc điện thoại đánh dấu 10 năm iPhone” sẽ tới tay khách hàng.

Chúng ta đã từng gặp trường hợp như thế này trong quá khứ. Một nhân viên của Microsoft đã bị sa thải sau khi con trai ông đăng ảnh đang chơi Xbox 360 trước khi sản phẩm ra thị trường.

Kỹ sư Apple nói trên đã làm việc ở đây được 4 năm. Dường như ông sẽ vượt qua được vụ việc này, (“chúng tôi vẫn ổn”, cô gái Brooke nói), tuy nhiên rõ ràng cô gái vẫn tỏ ra lo lắng. Rất tiếc là phán quyết sẽ không thay đổi. Nhưng câu chuyện này sẽ nhắc nhở những người khác tránh bị mất việc chỉ bởi họ quá háo hức muốn khoe thành quả của mình.

Theo Engadget, TheVerge,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: