Nhóm hacker Anonymous đã đăng một video mang tính chất cảnh báo tỷ phú Elon Musk, trong đó cáo buộc CEO của Tesla và SpaceX đã có những hành vi thao túng thị trường tiền điện tử.

Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Anonymous là một trong những nhóm hacker danh tiếng nhất thế giới trong nhiều năm trở lại đây. Nhóm hacker này đã đưa ra cảnh báo cho ông Musk thông qua một video đăng tải trên YouTube. Họ cho rằng vị tỷ phú đã thao túng thị trường tiền điện tử, qua đó gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư và khiến thị trường biến động dữ dội trong thời gian gần đây.

Trong video mới được đăng tải hôm 5/6 vừa qua, một người đeo mặt nạ Guy Fawkes đã đưa ra lời cảnh báo, trong đó chỉ trích về cách mà ông Musk có được cuộc sống giàu sang, các hoạt động kinh doanh của ông, đồng thời tỏ thái độ không hài lòng trước các hành vi mà họ cho rằng đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người.

“Đây là thông điệp mà Anonymous gửi đến ông Elon Musk. Trong vài năm qua, ông đã được hưởng danh tiếng thuận lợi nhất so với bất kỳ ai thuộc tầng lớp tỷ phú bởi ông đã đáp ứng được mong muốn của nhiều người trong chúng tôi, đó là sống trong thế giới có ô tô điện và thám hiểm không gian“, trích nội dung video. Nhưng gần đây, hình ảnh thể hiện ra bên ngoài của ông khiến cho mọi người bắt đầu nhìn nhận ông như một công tử nhà giàu khát khao được chú ý.

Đoạn video chỉ ra những điều kiện làm việc không thể chịu đựng được đối với nhân viên Tesla và những người khác làm việc tại các mỏ Lithium, cũng như việc ông Musk tự mô tả mình là “hoàng đế của sao Hoả“. Ông Musk bị chỉ trích là không mấy để mắt đến việc giải cứu thế giới, cố tỏ ra mình là người ưu việt hơn là thực sự quan tâm tới nhân loại.

“Điều này đã trở thành hiển nhiên đối với các nhân viên của ông trong một thời gian dài, những người đã phải đối mặt với những điều kiện không thể chịu đựng được dưới sự chỉ huy của ông trong nhiều năm. Thật hiển nhiên khi những người trẻ tuổi phải làm việc trong các mỏ lithium của ông ở nước ngoài, và điều này đang phá hủy môi trường địa phương”.

Phía Anonymous tiếp tục nói rằng có “rất nhiều” công ty khác đang làm việc trong lĩnh vực khám phá không gian và xe điện, nhưng ông Musk là “CEO duy nhất có được sự hâm mộ trên mạng xã hội”.

Đoạn video còn chỉ ra rằng phần lớn giá trị của Tesla đến từ các khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ từ việc bán ô tô điện chứ không phải từ chính những chiếc xe này. Họ cũng kiếm được rất nhiều tiền từ việc nắm giữ Bitcoin.

Đoạn video này cũng đề cập đến một số bài đăng trên Twitter mới nhất của ông Musk, trong đó tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, gây biến động lớn với thị trường tiền điện tử.

Có vẻ như các trò chơi của ông với thị trường tiền điện tử đã huỷ hoại cuộc sống của hàng triệu người“, nhóm này cho biết.

Đoạn video cảnh báo của nhóm hacker gửi ông Elon Musk:

Trong giới tin tặc, Anonymous được xem là hiện thân của sự hỗn độn, tối tăm với sự góp mặt của những con người tài năng nhưng lập dị. Nếu như các nhóm hacker nổi tiếng khác thường gây chấn động thế giới trong mội thời gian ngắn rồi ẩn trong bóng tối, thì Anynomous lại hoạt động kéo dài cả thập kỷ. Nhóm này chuyên hoạt động nhắm vào hàng loạt tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từng góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time vào năm 2012.

Nhóm hacker Anonymous có kết cấu tổ chức lỏng lẻo, không có thủ lĩnh và sự phân cấp như nhiều tổ chức khác. Vậy nên, thậm chí các thành viên trong tổ chức này cũng không biết được Anonymous có bao nhiều người và đến từ đâu. Vì thế, nếu có thành viên nào trong nhóm bị lộ, thì các thành viên khác đều có thể âm thầm rút lui, và không sợ bị lộ danh tính.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: