Theo văn bản quản lý của công ty Digital World Acquisition Corp (DWAC), cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phải đợi 6 giờ trước khi đăng lại thông điệp của mình từ mạng xã hội Truth Social lên các nền tảng khác.

Cựu Tổng thống Donald J. Trump. (Nguồn: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

Washington Times đưa tin, hồ sơ của DWAC gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) chỉ ra vấn đề, sau 6 giờ đăng trên Truth Social thì ông Trump mới được đăng ở mạng xã hội khác, và nội dung đăng phải nằm ngoài vấn đề chính trị mà ông Trump bị hạn chế.

“Thông thường Tổng thống Trump có quyền đăng bất kỳ bài gì lên Truth Social và không thể đăng cùng một bài lên các trang mạng xã hội khác trong vòng 6 giờ“, tài liệu viết. “Sau đó, ông có thể tự do đăng trên bất kỳ trang nào mà ông truy cập được… Ngoài ra, ông có thể đăng bài từ tài khoản cá nhân liên quan đến thông điệp chính trị, gây quỹ chính trị hoặc kêu gọi bỏ phiếu bầu trên bất kỳ mạng xã hội nào vào bất kỳ lúc nào.”

Vẫn chưa rõ chính xác hoạt động truyền thông xã hội của ông Trump như thế nào thì đáp ứng định nghĩa của thỏa thuận về thông điệp chính trị. Dù sao thì hiện Twitter và Facebook vẫn tiếp tục cấm cựu tổng thống sử dụng dịch vụ của họ.

Năm ngoái, DWAC đã lên kế hoạch cho một thỏa thuận sáp nhập với Trump Media & Technology Group (TMTG), đội đứng sau mạng xã hội của ông Trump. Một phần của hồ sơ DWAC về TMTG và thỏa thuận cấp phép cho ông Trump đã đưa ra những hạn chế, thừa nhận có tranh chấp với cựu tổng thống Trump.

“TMTG đã ký kết một thỏa thuận cấp phép với cựu Tổng thống Trump loại trừ hành vi cá nhân hoặc chính trị, theo đó khi hành vi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng hoặc thương hiệu của TMTG, hoặc bị coi là xúc phạm, không trung thực, bất hợp pháp, phi đạo đức hoặc làm tổn hại đến thương hiệu hoặc danh tiếng của TMTG sẽ bị coi là vi phạm”, tài liệu viết.

Thỏa thuận hạn chế sử dụng mạng xã hội khác khiến người ta dễ hiểu lý do ông Trump cho biết không quan tâm đến chuyện Twitter có bỏ lệnh cấm đối với ông hay không. Ông Trump, người từng đăng trung bình 18 tweet mỗi ngày khi còn là tổng thống, đã nói rằng ông sẽ không quay lại Twitter ngay cả khi tài khoản của ông được phục hồi.

Vào tháng 1/2021, sau sự cố ở Điện Capitol của Mỹ, Twitter đã cấm ông Trump vĩnh viễn, ngăn cản ông tương tác với 80 triệu người theo dõi của mình. Người dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc mua lại Twitter trong năm nay, tỷ phú Elon Musk tuần trước nói rằng quyền truy cập Twitter của ông Trump nên được khôi phục. Nhưng nhóm của ông Trump khẳng định họ không quan tâm. Giám đốc điều hành TMTG là Devin Nunes cho biết vào Chủ nhật rằng Truth Social tập trung vào việc tiếp cận khán giả trên Instagram hơn là những người sử dụng Twitter.

Ông Nunes nói với Fox News: “Chúng tôi không dành nhiều thời gian để lo lắng về Twitter, nơi mà như tôi đã nói lúc đầu là đô thị ma”.

Mộc Vệ (t/h)