Ngày 11/1 vừa qua, công ty truyền thông xã hội Parler đã đâm đơn kiện Amazon, trong đó cáo buộc rằng việc ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ của Amazon (có trụ sở chính tại Seattle, Mỹ) đã vi phạm luật chống độc quyền (anti-trust laws) và thỏa thuận hợp đồng giữa họ.

Parler
(Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

Parler, ứng dụng mạng xã hội mới nổi với đa số người dùng thuộc cánh hữu, đã yêu cầu một thẩm phán liên bang trong vụ kiện ra lệnh cho Amazon khôi phục quyền sử dụng dịch vụ của nền tảng này.

Bản cáo trạng của Parler đã được đệ trình lên Tòa án quận ở thành phố Seattle, nơi đặt trụ sở chính của Amazon. Phía Parler lập luận rằng động thái của Amazon được “thúc đẩy bởi thù hận chính trị” và được thực hiện nhằm giảm bớt sự cạnh tranh với mục đích mang lại lợi ích cho Twitter. Trên thực tế, Twitter là khách hàng của Amazon Web Services.

“Quyết định chấm dứt tài khoản Parler của Amazon Web Services rõ ràng là có động cơ chính trị, nhằm kìm hãm sự cạnh tranh trong thị trường dịch vụ tiểu blog (microblogging services) và mang lại lợi ích cho Twitter,” trích nội dung cáo trạng.

Đơn kiện được đệ trình 1 ngày sau khi Amazon đình chỉ Parler với lý do lo ngại rằng họ không thể sàng lọc đầy đủ những nội dung có khả năng khuyến khích bạo lực, bao gồm cả những tuyên bố kích động bạo lực.

Từ ngày 6-10/1, xuất phát từ việc Twitter đã chặn tài khoản của hơn 60.000 người phái bảo thủ, bao gồm cả Tổng thống Trump, một lượng lớn người dùng Internet đã chuyển sang dùng Parler.

Parler nói với Tòa án rằng, sự phổ biến mới có được của nền tảng này đã giải thích một phần tính cấp thiết của yêu cầu thu hồi việc tạm ngừng dịch vụ. Văn bản pháp lý nêu rõ: “Điều này sẽ giết chết hoạt động kinh doanh của Parler, ngay tại thời điểm đang có dấu hiệu tăng vọt”.

“Khi Twitter thông báo 2 buổi tối trước rằng họ sẽ cấm tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng của mình, những người dùng bảo thủ bắt đầu bỏ chạy khỏi Twitter và chuyển sang dùng Parler. Cuộc di cư lớn đến nỗi ngày hôm sau, hôm qua, Parler đã trở thành ứng dụng miễn phí số 1 được tải xuống từ kho  ứng dụng App Store của Apple,” theo cáo trạng được đệ trình vào hôm 11/1 vừa qua.

Ngoài Amazon, Google và Apple đã gỡ bỏ ứng dụng Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng tương ứng của các công ty. Những công ty này đã cáo buộc Parler cho phép đăng nội dung mà họ cho là nguy hiểm trên nền tảng này. Amazon Web Services đã đóng các máy chủ của Parler vào tối ngày 10/1. Vì máy chủ do Amazon Web Services cung cấp không thể truy cập được, nên kể từ ngày 11/1, website của Paler đã rơi vào trạng thái ngoại tuyến (offline).

Động thái này diễn ra sau khi một số người biểu tình đột nhập Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1 giữa Phiên họp chung của Quốc hội, sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, hôm ngày 10/1, CEO John Matze của Parler cho biết có khả năng Parler sẽ không thể sử dụng trong “tối đa một tuần” và công ty có thể phải “xây dựng lại từ đầu.” Nhóm của ông Matze sẽ tìm kiếm một dịch vụ lưu trữ web thay thế trong thời gian chờ đợi.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: