Nhiều giờ sau khi qua đời, một số tế bào nhất định trong não người gia tăng kích thước và hoạt động mạnh mẽ dưới sự chi phối của một gen đặc biệt.

gen
(Ảnh minh họa: whitehoune/Shutterstock)

Xác sống – Zombie từ lâu đã trở thành một chủ đề phổ biến, chất liệu cho tiểu thuyết, phim ảnh và thời trang Halloween nhưng chưa từng được xác nhận tồn tại trong thế giới hiện tại. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports đã xác định một gen có khả năng hồi sinh trở lại các tế bào não sau khi một người qua đời, theo tờ Science Daily.

Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ một gen đặc biệt. Các nhà nghiên cứu của UIC đã phân tích biểu hiện gen trong mô não tươi – được thu thập trong quá trình phẫu thuật não thông thường – ở nhiều thời điểm sau khi cắt bỏ để mô phỏng khoảng thời gian sau khi khám nghiệm tử thi và cái chết.

Nhóm phát hiện ra rằng khoảng 80% số gen được phân tích vẫn tương đối ổn định trong 24 giờ – biểu hiện của chúng không thay đổi nhiều. Những gen bao gồm này thường được gọi là gen quản lý cung cấp các chức năng cơ bản của tế bào và thường được sử dụng trong các nghiên cứu để chỉ ra chất lượng của mô. Một nhóm gen khác, được biết là có trong tế bào thần kinh và được chứng minh là có liên quan phức tạp đến hoạt động não bộ của con người như trí nhớ, suy nghĩ và hoạt động co giật, bị suy thoái nhanh chóng trong những giờ sau khi chết. Nhóm gen thứ 3 – “gen zombie” – tăng hoạt động của chúng cùng lúc với các gen tế bào thần kinh đang giảm dần. Tiêu biểu là biểu hiện gen trong một số tế bào thần kinh đệm phát triển và nảy mầm các phần phụ dài như cánh tay trong nhiều giờ sau khi chủ thể qua đời.

Tiến sĩ Jeffrey Loeb, Giáo sư John S. Garvin và là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc các tế bào thần kinh đệm to ra sau khi chết không quá ngạc nhiên vì chúng bị viêm và nhiệm vụ của chúng là làm sạch mọi thứ sau các chấn thương não như thiếu oxy hoặc đột quỵ.”

Loeb nói, điều quan trọng là ý nghĩa của khám phá này – hầu hết các nghiên cứu sử dụng các mô não người sau khi chết để tìm phương pháp điều trị và cách chữa trị tiềm năng cho các rối loạn như tự kỷ, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer, không tính đến biểu hiện gen sau khi chết, hoặc hoạt động của tế bào.

“Các nghiên cứu trước đây đều cho rằng mọi thứ trong não sẽ ngừng lại khi tim ngừng đập, nhưng điều này không phải như vậy. Những phát hiện của chúng tôi sẽ cần thiết để giải thích nghiên cứu về các mô não của con người. Chúng tôi chỉ chưa định lượng được những thay đổi này cho đến bây giờ,” Loeb cho biết.

Phát hiện này nhắc nhở nhà nghiên cứu cần tính đến những thay đổi di truyền và tế bào này, đồng thời giảm khoảng thời gian sau khi chết càng nhiều càng tốt để giảm mức độ Loeb nói. “Tin tốt từ những phát hiện của chúng tôi là giờ đây chúng tôi biết gen và loại tế bào nào ổn định, gen nào suy giảm và tăng lên theo thời gian để có thể hiểu rõ hơn về kết quả nghiên cứu não sau tử vong.”

Theo Science Daily,

Linh Sơn

Xem thêm: