Theo giới chức trách địa phương, xác voi ma mút con tìm thấy ở Yukon, Canada vào hôm 21/6 vừa qua là mẫu vật hoàn chỉnh nhất từng được khai quật ở khu vực Bắc Mỹ.

voi ma mút
Xác voi ma mút con được phát hiện tại Yukon, Canada. (Ảnh: Chính quyền Yukon)

Theo các quan chức địa phương, xác của sinh vật đã tuyệt chủng được các công nhân tìm thấy trong lúc làm việc tại mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon ở cực tây Canada. Nhờ được chôn vùi dưới tầng đất đóng băng vĩnh cửu, nó được bảo quản gần như nguyên vẹn, trong đó phần da và lông vẫn còn dính trên cơ thể.

Các nhà địa chất tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Yukon và trường Đại học Calgary nhận định con voi ma mút này – được đặt tên là “Nun cho ga” (mang nghĩa con vật lớn) – là giống cái và bị đóng băng vào Kỷ băng hà, cách đây hơn 30.000 năm, thời điểm voi ma mút lông cừu lang thang ở khu vực nói trên cùng với ngựa hoang, sư tử núi và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

“Là nhà cổ sinh vật học nghiên cứu về Kỷ băng hà, một trong những giấc mơ lớn nhất của cuộc đời tôi là tận mắt chứng kiến một con voi ma mút thật. Hôm nay điều đó đã trở thành hiện thực. Nun cho ga trông thật đẹp và là một trong những xác ướp động vật đáng kinh ngạc nhất từng được khai quật trên thế giới”, Tiến sĩ Grant Zazula, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho hay.

Voi ma mút lông cừu (Mammuthus primigenius) đã lang thang trên lãnh nguyên băng giá của châu Âu và Bắc Mỹ trong 140.000 năm và biến mất vào cuối kỷ Pleistocen, khoảng 10.000 năm trước. Đây là một trong những loài động vật thời tiền sử được mô tả chi tiết nhất bởi xác ướp của chúng thường được đông lạnh và bảo quản tốt hơn hóa thạch.

Mammuthus primigenius cao khoảng 3,5 m khi trưởng thành. Chúng có một lớp lông xù xì đặc trưng, có thể dài 1 m ở phần dưới bụng, và đôi ngà cong khổng lồ có thể dài tới 5 m. Do sống trong môi trường lạnh giá, đôi tai và đuôi của voi ma mút lông cừu tương đối nhỏ và ngắn, giúp ngăn nhiệt lượng quan trọng thoát ra khỏi cơ thể.

Phát hiện này gợi nhớ về sự kiện một phần của voi ma mút con, có tên là Effie, được tìm thấy tại mỏ vàng ở tiểu bang Alaska (Mỹ) vào năm 1948. Hoặc gần nhất đó là việc phát hiện xác voi ma mút con, tên là Lyuba, trong lớp băng vĩnh cửu ở vùng Siberia của Nga vào năm 2007. Con voi ma mút này có từ thời kỳ cách đây 42.000 năm.

Phan Anh

Cái chết của người đàn ông được ghép tim lợn vẫn là một bí ẩn