Gỗ là một loại vật liệu xây dựng thông dụng, đa năng, nhưng dễ bị mối mọt và hư hại theo thời gian. Kính thì trong suốt nhưng dễ vỡ. Có thể nào tồn tại một giải pháp trung gian tối ưu hóa?

(ảnh: Đại học Maryland, Nanocenter)
(ảnh: Đại học Maryland, Nanocenter)

Câu trả lời là có. Các nhà khoa học ở đại học Maryland đã tìm ra cách chế tạo một loại gỗ không chỉ trong suốt và còn rất cứng.

Công bố trong một nghiên cứu trên tạp chí Advanced Energy Materials, nhà nghiên cứu Liangbing Hu cho biết loại gỗ này “có khả năng hấp thụ chấn động tốt, loại bỏ vấn đề an toàn thường gặp ở chất liệu kính.”

Hãy xem thí nghiệm đập búa trên 2 chất liệu:

kinh go chiu dap bua

Sơ lược quy trình chế tạo

Công thức chế tạo vẫn còn nằm trong bí mật, nhưng theo trang Business Insider, quá trình này sử dụng chất tẩy trắng, nhựa epoxy và gỗ – tất nhiên rồi.

Đầu tiên, gỗ được cho vào NaOH để loại bỏ lignin – một hợp chất làm cho gỗ có màu nâu, cứng và chống sâu bọ phá hại.

Sau đó, gỗ được cho vào một “chất lỏng trong suốt” để giảm độ đục.

Nếu ngâm không đủ lâu, các vòng tuổi chứa đầy lignen sẽ hiện rõ ra như thế này:

(ảnh: Đại học Maryland, Nanocenter)
(ảnh: Đại học Maryland, Nanocenter)

Cuối cùng, gỗ trong suốt được phủ epoxy để tăng độ cứng.

Tiềm năng to lớn

Một kết quả không ngờ, đó là các ống xen-lu-lô trong gỗ dùng để hút nước và chất dinh dưỡng, có tác dụng khuếch tán ánh sáng rất tốt trong loại “kính gỗ” này. Tức là, dù ánh sáng chiếu vào từ hướng nào – thẳng hay xiên – thì bạn cũng đều nhận được ánh sáng như nhau ở phía bên kia.

Ngoài ra, vì làm bằng gỗ, nên khả năng cách nhiệt cũng rất tốt.

Các nhà nghiên cứu hy vọng “kính gỗ” sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo trong ngành vật liệu tái tạo. Nhưng hiện tại, họ sẽ phải tìm ra một loại chất làm cứng khác ngoài epoxy, một loại có chứa PVP (polyvinylphenol) có thể tái chế sau khi dùng.

Video giới thiệu loại “kính gỗ” đáng nể này: