Cỏ dại phát triển nhanh luôn là vấn đề nhức nhối đối với nhà nông, đặc biệt là khi trồng các loại cây trên quy mô lớn. Tuy nhiên, loại robot mới được thử nghiệm trong năm 2020 hứa hẹn có thể tự động truy tìm và tiêu diệt cỏ dại bằng điện.

Loại robot mới này là công trình do Small Robot Company, công ty khởi nghiệp của Anh chế tạo. Đây cũng là đơn vị đã giới thiệu bộ ba robot thu nhỏ có tên là Tom, Dick và Harry vào năm 2018. Chúng được chế tạo để thực hiện các nhiệm vụ canh tác một cách tự động, từ đó giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả và tính bền vững trong nông nghiệp.

Tom là một robot có chức năng lập bản đồ cỏ dại với phạm vi lên tới 200.000 m2 mỗi ngày bằng cách sử dụng hệ thống điều hướng tự động và một camera tích hợp để xác định vị trí cỏ dại ở độ phân giải dưới 1mm.

Robot Harry có trang bị một máy khoan, được thiết kế để gieo hạt với độ chính xác cao, ghi lại vị trí các loại hạt nhằm cung cấp cho người dùng toàn bộ bản đồ cây trồng.

Máy robot nông nghiệp diệt cỏ dại bằng điện. (Ảnh: Small Robot Company)

Dick – robot có lẽ được kỳ vọng nhiều nhất – sử dụng điện để tiêu diệt cỏ dại từ trong ra ngoài và từ gốc rễ. Nó giúp thúc đẩy công nghệ diệt cỏ đã có sẵn trên thị trường được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Rootwave (Anh).

>> Châu Âu phóng robot cảm tử “ôm” rác vũ trụ ra khỏi quỹ đạo

Điểm cộng của các máy robot nông nghiệp dùng điện này chính là việc hoàn toàn không sử dụng hóa chất, giúp bảo vệ đa dạng sinh học tốt hơn và giúp cải thiện chất lượng đất trồng của người nông dân trong tương lai. Hệ thống diệt cỏ hoạt động như sau: Trước tiên, robot Tom sẽ tạo ra một bản đồ gồm các cây trồng và xác định vị trí cỏ dại, sau đó robot Dick sẽ dựa vào đó để vô hiệu hóa mối đe dọa.

“Đây thực sự là một sản phẩm hàng đầu thế giới,” Sam Watson-Jones, người đồng sáng lập công ty Small Robot cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể thấy từng loại cỏ dại trên cánh đồng. Thay vì phải phun toàn bộ cánh đồng, chúng ta chỉ cần hạ gục từng loại một. Tất nhiên, những người nông dân vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Điều cốt yếu là chúng tôi đang làm việc tại trang trại để phát triển công nghệ của mình, nhằm bảo đảm thu về các lợi ích thiết thực. Chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra mô hình canh tác bền vững và tối ưu.”

Các thành viên của Small Robot Company bên sản phẩm mới của mình. (Ảnh: Small Robot Company)

Các robot tiêu diệt cỏ dại sẽ được thử nghiệm trên 20 trang trại ở Anh trong năm 2020 với sự hợp tác của nông trại Wimpole Estate thuộc tổ chức National Trust và nông trại Waitrose ở Leckford (Anh). Công ty Small Robot hy vọng sẽ cung cấp dịch vụ thương mại vào năm 2021.

>> Video: Chiến binh robot này còn đáng sợ hơn cả Kẻ hủy diệt

Theo New Atlas, Small Robot Company
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply