Dầm bê tông cốt thép đóng vai trò chủ yếu trong cấu trúc của các tòa nhà và cầu, tuy nhiên, chúng thường chúng dài và nặng, do vậy cần loại máy móc lớn để vận chuyển và lắp đặt. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Valencia (Tây Ban Nha) đã mất nhiều năm để nghiên cứu giải pháp thay thế tiện lợi hơn. Mới đây, họ đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống dầm bê tông làm bằng nhựa sử dụng công nghệ in 3D, trong đó có thể ghép lại với nhau tựa như các khối lego, nhằm giảm đáng kể trọng lượng và thời gian xây dựng.

in 3D
(Ảnh: Đại học Bách khoa Valencia)

“Mục tiêu của chúng tôi là đề xuất một giải pháp thay thế cho các khối dầm bê tông cốt thép hiện nay,” José Ramón Albiol thuộc Đại học Bách khoa Valencia cho hay.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển giải pháp thay thế trong gần 3 năm, và họ hy vọng nó có thể tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực xây dựng. Hệ thống này bao gồm các khối dầm riêng biệt, được làm từ nhựa tái chế sử dụng công nghệ in 3D, sau đó chúng sẽ được lắp ráp tại chỗ, được đổ bê tông lên và tạo thành một kết cấu dầm vững chắc. Kết cấu của khối dầm này lấy cảm hứng từ xương người, dày và chắc chắn, giúp mang lại một số đặc điểm hữu ích.

“Đó là một hệ thống tự nhiên, rất thông minh, có khả năng tái tạo, trọng lượng cấu trúc thấp và khả năng cơ học rất cao,” Albiol chia sẻ.

Theo nhóm nghiên cứu, loại dầm này có trọng lượng tối đa 80% so với dầm bê tông tiêu chuẩn, và bởi không có kim loại nên có thể ngăn nguy cơ bị ăn mòn. Ngoài ra, bản chất của công nghệ in 3D cho phép chúng có thể dễ dàng tùy chỉnh, và hệ thống dầm thể điều chỉnh để phù hợp với các những mục đích cụ thể.

“Khả năng tùy chỉnh dầm tại chỗ giúp điều chỉnh các đặc điểm của từng loại dầm sao cho phù hợp với nhu cầu kết cấu tại từng điểm xây dựng,” Miguel Sánchez, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế hệ thống kết cấu dầm mới, với mục đích sớm thương mại hóa công nghệ này.

Theo New Atlas,

Phan Anh

Xem thêm: