Hôm 31/5, Hội đồng chuyên gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) chuyên nghiên cứu về cái gọi là “hiện tượng trên không không xác định” (thường gọi là UFO) đã tổ chức cuộc họp công khai đầu tiên để thảo luận về những phát hiện kể từ khi thành lập vào năm ngoái.

Trụ sở NASA. (Nguồn: Kim Shiflett/ Kennedy Space Center of the United States/ Wikipedia)

Hội đồng được thành lập vào tháng 6 năm ngoái gồm 16 thành viên, tập hợp các chuyên gia trong các lĩnh vực từ vật lý đến sinh học vũ trụ, để xem xét các phát hiện vấn đề khả nghi UFO cũng như các dữ liệu khác thu thập được từ các nguồn về vấn đề này.

“Nếu tôi có thể tóm tắt những gì tôi nghĩ chúng ta đã học được trong một câu, thì đó là chúng ta cần dữ liệu chất lượng cao”, Chủ tịch Hội đồng David Spergel cho biết trong tuyên bố khai mạc.

Thông báo về cuộc họp, NASA cho biết phiên họp công khai hôm thứ Tư kéo dài 4 giờ, tập trung vào “các thảo luận cuối cùng” trước khi nhóm công bố báo cáo. Ông Spergel cho biết báo cáo dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng Bảy.

Đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này từng được tiến hành dưới sự bảo trợ của NASA, Reuters đưa tin. Về chủ đề nhạy cảm này, trước đây Chính phủ Mỹ chỉ bí mật giao việc điều tra cho các quan chức an ninh quốc gia và quân đội.

Nghiên cứu của NASA tách biệt với cuộc điều tra chính thức mới của Lầu Năm Góc về các hiện tượng trên không không xác định (UAPs). Trong những năm gần đây, các phi công quân sự đã ghi lại nhiều hiện tượng này và báo cáo chúng cho các quan chức quốc phòng và tình báo để phân tích.

Giới chuyên gia của Hội đồng cho biết hôm thứ Tư rằng khi nghiên cứu “các vật thể không xác định”, họ gặp phải những trở ngại giống như các đồng nghiệp ở Lầu Năm Góc.

Nhân viên nghiên cứu cấp cao Dan Evans trong bộ phận khoa học của NASA cho biết, không ít thành viên trong Hội đồng thường xuyên bị chỉ trích và quấy rối trực tuyến kể từ khi họ bắt đầu công việc.

Vào ngày 25/6/2021, Chính phủ Mỹ đã công bố trước công luận một bản sao của báo cáo nổi tiếng về UAP/UFO, trong đó xác nhận hơn 140 lần nhìn thấy UFO. Một số nhà lập pháp Mỹ lo ngại về khả năng UFO được kiểm soát bởi các đối thủ nước ngoài và có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Mỹ.

Kể từ năm ngoái, Lực lượng đặc nhiệm của Lầu Năm Góc điều tra các vụ nhìn thấy UFO đã nhận được thêm hàng trăm báo cáo. Vào ngày 17/5/2022, một quan chức cấp cao của Tình báo Hải quân Mỹ nói với các nhà lập pháp rằng các quan chức vẫn bối rối về những gì đang diễn ra.

Trước đây từ “UFO” vẫn  được liên kết với “đĩa bay” và “người ngoài hành tinh”, sau này cách nói của của Chính phủ Mỹ thay thế bằng “UAP”.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, nỗ lực gần đây của Lầu Năm Góc để điều tra những lần nhìn thấy như vậy đang xem xét hàng trăm báo cáo mới, nhưng hầu hết các sự kiện vẫn không giải thích được.

Tuy một số người tin nhiệm vụ khoa học của NASA hứa hẹn sẽ mang lại tâm thái cởi mở hơn về một chủ đề mà từ lâu bị quan điểm chính thống Mỹ xem là cấm kỵ, ngay từ đầu họ đã nhấn mạnh rằng sẽ không đi đến bất kỳ kết luận nào.

“Không có bằng chứng nào cho thấy UAP có nguồn gốc ngoài trái đất”, NASA cho biết khi công bố thành lập Hội đồng vào tháng 6 năm ngoái.

Trong tuyên bố gần đây nhất, NASA đã đưa ra ý nghĩa mới cho chính từ viết tắt UAP, gọi nó là từ viết tắt của “hiện tượng dị thường không xác định” (unidentified anomalous phenomena). Điều đó nhằm thể hiện rõ rằng còn có những lần “phát hiện khác” ngoài những lần phát hiện [UFO/ UAP] trong không gian.

Tuy nhiên theo quan điểm khoa học, NASA cho biết trong thông báo về cuộc họp hôm thứ Tư rằng họ định nghĩa UAP là “các sự kiện trên bầu trời mà không thể xác định là máy bay hoặc loại hiện tượng tự nhiên nào đó đã biết”.

Người đứng đầu Văn phòng Giải quyết Bất thường Toàn Khu vực (AARO) mới của Lầu Năm Góc cho biết: Không thể loại trừ khả năng tồn tại sự sống thông minh ngoài Trái đất, nhưng không có trường hợp nhìn thấy nào cung cấp bằng chứng về nguồn gốc ngoài Trái đất.

Sau khi đọc báo cáo chính phủ năm 2021 của Cộng đồng tình báo Mỹ (IC), Cục trưởng NASA Bill Nelson cho biết “tin rằng con người không đơn độc trong vũ trụ”. Ông không tin các đối thủ nước ngoài có khả năng tạo ra các công nghệ đó, đồng thời lưu ý cả Chính phủ và công chúng đều muốn có thêm thông tin.