Các nhà nghiên cứu người Anh thuộc công ty Engineered Arts mới đây đã phát triển Ameca – robot hoạt động dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), được hãng này mô tả là “nền tảng robot hình người hoàn hảo cho tương tác giữa người và robot”

Robot
(Ảnh minh họa: Phonlamai Photo/Shutterstock)

Theo hãng tin RT, các cử động của Ameca xuất hiện trong đoạn video được công bố cho thấy tuyên bố của Engineered Arts không phải là phóng đại. Robot màu xám Ameca được lập trình trước với tình huống mới thức dậy, tò mò kiểm tra tay và có biểu cảm bất ngờ khi phát hiện ra mình đang bị quay phim.

Khách hàng hiện có thể mua hoặc thuê Ameca. Các nhà phát triển cho biết rằng trong thời gian tới, họ sẽ nâng cấp để Ameca có thể di chuyển thay vì chỉ đứng yên như hiện tại.

Video Robot Ameca do công ty Engineered Arts phát triển:

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã tạo ra những robot sống đầu tiên tên là xenobots, có thể sinh sản theo cách chưa từng thấy ở động vật và thực vật với sự trợ giúp của công nghệ AI.

Trên thực tế, công nghệ AI có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ thay thế con người trong tương lai. Còn nhớ vào năm 2017, câu chuyện về người máy Sophia (được vận hành bởi một hệ thống AI) trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp (thậm chí có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này) đã gây xôn xao dư luận. Robot Sophia có hình người, mang quốc tịch Ả Rập Xê-út, đã đưa ra một số tuyên bố gây tranh cãi, nhưng gần đây nhất, một câu nói của Sophia đã khiến cả thế giới “cạn lời”: Tôi muốn có một đứa con robot và bắt đầu xây dựng gia đình.

Trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra robot này, nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Tất nhiên, điều đó đã gây ra sự lo lắng, bởi kể từ thời kỳ đầu của robot và công nghệ AI, người ta đã lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người.

Robot này còn xuất hiện một cách đầy tranh cãi với tư cách là giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, xuất hiện cùng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới. Đầu năm 2021, Hanson Robotics thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot sử dụng công nghệ AI kiểu như Sophia.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: