Hãng xe hơi hàng đầu thế giới Rolls Royce chưa có ý định tham gia lĩnh vực xe hơi tự hành, nhưng táo bạo hơn, lại đầu tư phát triển mảng tàu biển tự hành.

(ảnh: Roll Royce)
(ảnh: Roll Royce)

Dự án ứng dụng công nghệ tự động vào lĩnh vưc Hàng hải (AAWA) của Rolls Royce kỳ vọng rằng, hãng có thể phát triển và đưa ra sử dụng tàu biển tự hành, bắt đầu từ tàu điều khiển từ xa, đến tàu tự điều hướng, và sau đó là tàu chở hàng chuyên chở xe qua biển trong khoảng 10 đến 15 năm tới.

Một dự án táo bạo hứa hẹn nhiều tiềm năng

Dẫn hướng hàng hải không thể chính xác như trên một tuyến đường cố định về độ dài-rộng, trên đại dương mênh mông có thể vô số sự cố phát sinh khó lường được hết. Với tàu biển truyền thống, thủy thủ lái tàu cũng phải kết nối rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn như dự báo thời tiết, radar hay camera hồng ngoại vốn được phân tích từ xa để điều hướng.

1 mẫu concept thiết kế tàu tự lái của Roll Royce
1 mẫu concept thiết kế tàu tự hành của Roll Royce

Theo thống kê, có khoảng 75-96% tai nạn biển gây ra do lỗi của con người, phần lớn là do sự mệt mỏi của thủy thủ đoàn. Tàu biển tự hành không chỉ hạn chế tối đa các lỗi dạng này, mà còn giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho con người trên những chuyến đi dài ngày như thời tiết hay cướp biển.

Khi không có thủy thủ đoàn, tàu hoàn toàn có thể được thiết kế lại, tập trung vào nâng cao hiệu suất chở hàng, giảm chi phí vận hành, cắt bớt hệ thống thông gió, sưởi ấm, hệ thống xử lý nước thải, khu vực ở của thủy thủ.

Thêm nữa, dự án này cũng sẽ được sử dụng như một chương trình thăm dò, xác định những vấn đề trên biển mà con người chưa biết đến.

“Cướp biển” cũng sẽ chuyển sang công nghệ hóa

Oskar Levander, Phó Chủ tịch phát triển Rolls Royce, một trong những “kiến trúc sư hải quân” nhận định, tự động hóa sẽ làm giảm nguy cơ cướp biển truyền thống, bởi tàu biển tự hành sẽ khó tiếp quản và cũng không có thủy thủ hay hành khách nào để bắt giữ làm con tin.

Tàu sẽ được trang bị thiết bị dò hồng ngoại, camera phân giải cao và các bộ cảm biến laser. Thông tin được chuyển lên bờ cho các nhân viên theo dõi xử lý qua màn hình. Chính vì vậy, thách thức lớn nhất của tàu tự hành chính là làm sao đảm bảo cho tàu có thể nhận được dữ liệu từ trung tâm để cập bến an toàn cũng như truyền tải dữ liệu lên bờ thông suốt, trong khi thiếu kênh truyền tải lưu lượng lớn.

Điều đó cũng đồng nghĩa là, tin tặc có thể chặn đường truyền dữ liệu và “cướp tàu” mà không cần dùng đến vũ lực.

Video concept của Roll Royce về trung tâm xử lý dữ liệu cho đội tàu tự hành

Theo Roll Royce, The Hustle,
Minh Nhật biên dịch

Xem thêm: