Ngày 23/9, SpaceX ra một thông báo mới về nguyên nhân vụ nổ tên lửa Falcon 9 hồi đầu tháng 9. Tuy nhiên, bỏ qua những ngôn từ văn hoa và ngoại giao, rốt cuộc thông báo này nói lên điều gì?

Vụ nổ tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX ngày 1/9 (ảnh: video USLaunchReport.com)
Vụ nổ tên lửa Falcon 9 của hãng SpaceX ngày 1/9 (ảnh: video USLaunchReport.com)

Xem thêm: Video: Vụ nổ chấn động bất ngờ của tên lửa SpaceX ngày 1/9

Nguyên văn thông báo của SpaceX: (trích những ý chính)

3 tuần trước, SpaceX đã trải qua một “hiện tượng dị thường” (anomaly) tại khu phức hợp phóng 40 (LC-40) ở căn cứ không quân mũi Canaveral. Điều này gây ra tổn thất một tên lửa Falcon 9 và hàng hóa trong đó.

Nhóm điều tra bao gồm FAA, NASA, Không lực Hoa Kỳ và các chuyên gia trong ngành đang nghiên cứu 3000 kênh dữ liệu, bao gồm video, audio và hình ảnh – tập trung vào khoảng 93 mili giây (ít hơn 1/10 giây) của vụ nổ tên lửa. Các mảnh vỡ đã được thu hồi, chụp ảnh, dán nhãn và phân loại để điều tra.

Tại giai đoạn này, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ”lỗ thủng” (breach) lớn ở hệ thống heli đông lạnh thuộc bình chứa oxy lỏng tầng hai. Chúng tôi đã loại trừ mọi liên hệ với tai nạn của tên lửa CRS-7 năm ngoái.

Video tai nạn CRS-7 năm 2015:

Các nhóm đang tiếp tục điều tra tại khu vực LC-40 và các cơ sở xung quanh. Khu vực bệ phóng đã bị ảnh hưởng nặng, nhưng các khu vực xung quanh thì không bị ảnh hưởng.

Tại trụ sở SpaceX ở Hawthorne, California, việc sản xuất của chúng tôi vẫn tiếp tục; các nhóm vẫn đang lắp đặt các động cơ, bình chứa, và các hệ thống khác vì chúng đã được loại trừ ra khỏi cuộc điều tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục công việc nhanh nhất có thể, ngay khi nguyên nhân của vụ việc bất thường này được nhóm điều tra kết luận. Trong khi chờ, chúng tôi trông đợi vào các hoạt động phóng tiếp theo có thể diễn ra ngay từ tháng 11.

Xem thêm: Camera quay chậm: UFO bay qua trước khi tên lửa SpaceX phát nổ

Kết luận được gì?

Tin vui cho SpaceX là họ có thể tiếp tục các thử nghiệm bay ngay từ tháng 11. Có lẽ SpaceX bước đầu đã chứng tỏ được vụ tai nạn không phải gây ra do lỗi của hãng, và không liên hệ tới vụ việc của năm ngoái, mà có thể là nguyên nhân khách quan bất thường nào đó.

Nguyên nhân ”lỗ thủng (breach) lớn ở hệ thống heli đông lạnh” vẫn còn khá mơ hồ, dường như chỉ là xác định nơi vụ nổ tên lửa bắt đầu chứ chưa giải thích được cái gì gây ra ”lỗ thủng” đó.

SpaceX vẫn liên tục gọi đây là ”hiện tượng dị thường” (anomaly) cho thấy quan điểm của công ty ngay từ ban đầu về tính chất kỳ lạ của vụ nổ. “Quan trọng là vụ nổ xảy ra khi tên lửa đang được tiếp nhiên liệu định kỳ bình thường. Động cơ không hoạt động và không có nguồn nhiệt nào hiện hữu,” Elon Musk cho biết qua Twitter.

Theo spacex.com
Phong Trần

Leave a Reply