Trong tháng 10, Samsung đã công bố thu hồi Galaxy Note 7 trên toàn cầu. Nhưng vấn đề của hãng này còn xa mới chấm dứt, bây giờ lại tới lượt các tổ chức môi trường đặt câu hỏi.

(ảnh: Flick CC)
(ảnh: Flick CC)

Smartphone Note 7 đã bốc khói và bắt lửa, gây cháy và trì hoãn chuyến bay, đây là điều mà gã khổng lồ Hàn Quốc không thể tượng tưởng nổi khi muốn nhanh chóng vượt mặt iPhone. 1,8 triệu chiếc đã được bán tại 10 quốc gia, trong tổng số 4,3 triệu được sản xuất.

Sự cố trên diện rộng này đã làm Samsung thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ USD và Samsung vẫn không biết làm thế nào với những chiếc điện thoại này. Samsung đã nói với trang Motherboard rằng “những chiếc điện thoại này sẽ không được sửa, tân trang hay bán lại một lần nào nữa”.

Đây là một điều đáng tiếc vì những chiếc điện thoại này chứa đến 730.000 kg công nghệ cao có thể tái sử dụng hay tái chế. Chúng cũng chứa các kim loại quý như cobalt, vonfram, palladin, indi, neodymi và vàng mà phải tốn rất nhiều tài nguyên trên Trái Đất để tinh chế.

Tổ chức Greenpeace đã hỏi Samsung về vấn đề này và tạo một thỉnh nguyện thư với 25.000 chữ ký để yêu cầu công ty tái chế lại hay nói rõ kế hoạch sẽ làm gì với những chiếc điện thoại này.

Video của Greenpeace:

Tuy nhiên, cho đến nay, Samsung vẫn chưa cung cấp câu trả lời thỏa đáng nào về kế hoạch của họ đối với những chiếc điện thoại được thu hồi này.

Vấn đề lớn nhất nằm trong thiết kế

Theo trang Motherboard chỉ ra, một khi vấn đề được xác định là do pin của điện thoại Note 7, Samsung không thể làm gì khác ngoài việc thu hồi sản phẩm, bởi vì toàn bộ thiết bị đã được dán chặt cố định. Đây là phương pháp thường thấy để tối đa hóa trọng lượng và độ mỏng của những dòng smartphone đời mới, nhưng mặt trái là chúng sẽ gần như không thể sửa chữa được.

Các chuyên gia cho rằng các điện thoại cháy nổ sẽ không dừng lại với Note 7. Ông Kyle Wiens, CEO của hãng iFixit cho biết:

“Chúng ta đang gắn những quả bom nhỏ vào từng thiết bị điện tử cho người tiêu dùng, và có rất nhiều thử thách về mặt hóa học.”

Do đó, hy vọng rằng Samsung sẽ lắng nghe và đưa ra giải pháp sáng tạo cho hàng triệu điện thoại Note 7. Họ có thể tận dụng cơ hội này để trở thành người dẫn đầu trong tái chế và phát triển các công nghệ mới.

>> Tại sao phải mua điện thoại mới? Điện thoại tốt nhất là cái bạn đang dùng

Theo Tree Hugger,
Hoàng Vũ