Viên kim cương “hai trong một” 800 triệu năm tuổi đã được tìm thấy ở Siberia. Đây được xem là phát hiện độc nhất và vô giá trên thế giới.

Alrosa, công ty hàng đầu của Nga trong lĩnh vực khai thác, sản xuất và kinh doanh kim cương, cho biết đã tìm thấy viên kim cương kép tại mỏ Nyurba thuộc Cộng hòa Sakha (còn gọi là Yakutia). Họ đặt tên cho nó là ‘Matryoshka’ bởi cấu tạo nhiều lớp giống với búp bê truyền thống của Nga.

Video về viên kim cương Matryoshka:

Viên ngọc lớn hơn chỉ nặng có 0,62 carat với kích thước 4,8 x 4,9 x 2,8 mm. Viên nhỏ hơn nằm bên trong thì nặng chừng 0,02 carat với kích thước 1,9 × 2,1 × 0,6 mm. Matryoshka độc nhất vô nhị chỉ có thể được quan sát rõ bằng cách sử dụng tia X.

Viên kim cương “hai trong một” độc nhất vô nhị được phát hiện ở Cộng hòa Sakha. (Ảnh: Alrosa)

Các chuyên gia làm việc tại Alrosa phỏng đoán rằng viên kim cương bên trong ra đời trước và bị bao kín bởi viên lớn hơn hình thành bên ngoài. Do có một lớp tinh thể hòa tan được nên viên bên trong có thể di chuyển tự do trong lòng viên bên ngoài. Ông Oleg Kovalchuk, phó giám đốc của Alrosa cho biết trên tờ Siberian Times: “Đây thực sự là một tác phẩm độc nhất của thiên nhiên… Thông thường, khoảng rỗng ở khoáng sản thường bị lấp đầy bởi loại đá khác. Theo chúng tôi được biết, chưa từng có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác trên toàn cầu”.

Kim cương “Matryoshka” 800 triệu năm tuổi. (Ảnh: Alrosa)
Mỏ Nyurba – Nơi phát hiện ra viên ngọc quý “hai trong một”. (Ảnh: Siberian Times)

Alrosa đang lên kế hoạch gửi viên Matryoshka đến Viện Đá quý Hoa Kỳ để tiến hành phân tích thêm.

Theo Dailymail, Siberian Times
Phan Anh tổng hợp