Singapore mới đây đã thử nghiệm robot tuần tra Xavier có khả năng cảnh báo những người dân có “hành vi xã hội đáng chê trách” như hút thuốc hay không tuân thủ quy định về khoảng cách trong bối cảnh diễn ra đại dịch COVID-19.

Robot tuần tra
Robot Xavier. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, thiết bị giám sát mới nhất mà chính phủ Singapore đưa vào hoạt động là robot có tên Xavier với 7 camera giúp phát hiện những “hành vi xã hội đáng chê trách” và cảnh báo người dân.

Những “hành vi xã hội đáng chê trách” gồm hút thuốc ở nơi bị cấm, đỗ xe đạp không đúng cách và vi phạm quy định về khoảng cách phòng dịch COVID-19.

Trong một lần đi tuần tra gần đây, robot Xavier đã di chuyển qua một khu nhà và dừng trước nhóm người cao tuổi đang theo dõi chơi đấu cờ. Lúc này, chiếc camera trên robot tuần tra Xavier đã chỉ vào nhóm người cao tuổi và phát ra âm thanh cảnh báo: “Xin hãy giữ khoảng cách 1m, hãy duy trì chỉ 5 người/nhóm”.

Trong 3 tuần thử nghiệm diễn ra hồi tháng 9, hai robot Xavier đã được triển khai để tuần tra tại các khu nhà và trung tâm mua sắm.

Cô Frannie Teo (34 tuổi) đang đi bộ qua trung tâm mua sắm chia sẻ: “Nó khiến tôi nhớ tới Robocop”. Robocop là một bộ phim hành động khoa học viễn tưởng của Mỹ ra mắt vào năm 1987 nói về cảnh sát người máy.

Chính phủ Singapore cho biết robot Xavier trong quá trình thử nghiệm không có chức năng nhận dạng hoặc hành động chống lại tội phạm, mà chỉ được sử dụng trong bối cảnh đảo quốc sư tử hiện đang cần có robot để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động khi dân số già hóa.

Ông Ong Ka Hing thuộc cơ quan phát triển robot Xavier cho hay rằng robot này có thể giúp giảm số sĩ quan cảnh sát tuần tra trực tiếp. “Lực lượng lao động trên thực tế đang bị giảm đi”.

Với dân số khoảng 5,5 triệu người, Singapore hiện được trang bị 90.000 camera cảnh sát, dự kiến sẽ tăng gấp đôi đến năm 2030. Bên cạnh đó, thiết bị nhận dạng khuôn mặt sẽ được lắp đặt vào các cột đèn khắp đất nước.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: