Một vài tháng qua, người ta nghi ngờ rằng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba “bị tấn công bằng sóng âm” làm cho nhiều quan chức ngoại giao bị tổn thương thính lực. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều tranh cãi xung quanh bí ẩn này.

Đại sứ quán Mỹ ở Cuba được mở từ năm 2015 (ảnh: VOA)

Các triệu chứng kỳ lạ ở nhân viên Đại sứ quán Mỹ

Phía Mỹ nói, bắt đầu từ năm ngoái, tổng cộng có 24 quan chức chính phủ cùng người nhà được phái đến thủ đô La Havana của Cuba. Những người này xuất hiện những triệu chứng không bình thường ở nhà riêng, thậm chí sau đó là tại một số nhà hàng. Sau đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), đơn vị tình báo liên quan và các bác sĩ đã mất thời gian vài tháng để tìm kiếm và thu thập tất cả các manh mối.

Theo các bác sĩ, não bộ của những người bị tổn thương thính lực này xuất hiện thay đổi dị thường, bị suy giảm thính lực, thị lực, cảm giác thăng bằng và trí nhớ.

Không chỉ như vậy, theo hãng tin AP, hiện não bộ của những nhân viên này đã xuất hiện những thay đổi có thể quan sát được: chất trắng trong não có sự biến đổi. Loại chất trắng này giống như tuyến đường chính giữa các tế bào não với nhau.

Ngoài ra, nhiều nhân viên sứ quán Canada tại Cuba cũng xuất hiện những hiện tượng bất thường tương tự.

Nguyên nhân?

Sơ lược cấu tạo chất xám và chất trắng trong não (ảnh: Internet)

Hiện nay các bác sĩ vẫn chưa rõ vì sao chất trắng trong não bộ của những người bị hại lại xuất hiện bệnh biến, cũng không biết liệu có liên quan gì với những triệu chứng bất thường trên cơ thể họ hay không. Mặt khác, quan chức Mỹ cũng không tiết lộ có phải toàn bộ 24 người bị bị ảnh hưởng đều có bệnh biến chất trắng trong não.

Theo AP, sau khi bị một âm thanh lớn bí ẩn vang lên, nhân viên đại sứ quán xuất hiện hiện tượng thính lực bị tổn thương và triệu chứng ù tai. Do đó, điều tra viên nghi ngờ là đại sứ quán đã bị tấn công bằng sóng âm, nhưng hiện giới chức trách lại rất cẩn thận khi dùng từ này.

Theo trang USA Today, các bác sĩ phỏng đoán rằng một loại hóa chất như dung dịch hóa học hay kim loại nặng có thể đứng đằng sau một loạt triệu chứng của các nhân viên, từ giảm thính lực cho đến tổn thương não.

>> Nơi nào có “lãnh tụ vĩ đại”, nơi đó nhân dân khổ nạn trùng trùng!

Hôm 6/12, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, ông tin rằng đây là cuộc tấn công có chủ đích, nhưng Mỹ vẫn chưa biết bàn tay đen phía sau vụ này là ai.

Bà Elisa Konofagou – giáo sư nghiên cứu công trình y học sinh học thuộc Đại học Columbia, người không tham gia cùng cuộc điều tra của chính phủ – cho biết bà cảm thấy vô cùng kinh ngạc, y học hiện đại thường xuyên sử dụng sóng siêu âm não, nhưng chưa hề phát hiện vấn đề gì với chất trắng trong não.

Cuba nói gì?

Khi vấn đề này mới xảy ra, chính quyền của ông Raul Castro tỏ ra quan tâm và không có thái độ phẫn nộ “làm sao anh dám nghi ngờ chúng tôi” như phía Mỹ dự đoán. Tuy nhiên, vào ngày 5/12, một nhóm khoa học gia Cuba tuyên bố không có tồn tại tấn công sóng âm nào hết, chỉ là do căng thẳng và chứng rối loạn phân ly tập thể (mass hysteria) mà thôi.

Tuy nhiên, việc suy giảm thính giác và tổn thương não không nằm trong những tác hại mà 2 vấn đề tâm lý này gây ra. Phía Mỹ tỏ ra khá tức giận vì kết luận hờ hững này của Cuba. Ngày 3/10, chính quyền của Tổng thống Trump đã cắt giảm nhân sự ở Havana đồng thời trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba ở Mỹ.

Dù sao đi nữa, cho đến nay phía Cuba vẫn kiên quyết phủ nhận vũ khí sóng âm trong các vấn đề sức khỏe của nhân viên sứ quán Mỹ tại Cuba.

Phong Trần tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply