Elon Musk đã thực hiện được ước mơ ấp ủ suốt 15 năm của mình và đánh một dấu mốc lịch sử quan trọng cho ngành hàng không vũ trụ khi Space X phóng tên lửa đẩy Falcon 9 đã qua sử dụng và hạ cánh thành công trên bệ đáp “Of Course I Still Love You”.

Elon Musk và Space X đã làm nên lịch sử

Trong các lần phóng trước đây, Space X mới chỉ thành công trong việc hạ cánh tên lửa Falcon 9 mới và chưa từng thử nghiệm tên lửa cũ. Với sự kiện này, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại đã có một tên lửa đẩy được tái sử dụng và phóng trở lại vào không gian. Elon Musk đã phát biểu sau khi tên lửa đẩy hạ cánh thành công và an toàn: “Đây là một ngày tuyệt vời cho ngành vũ trụ. Phải mất đến 15 năm mới có thể đạt được dấu mốc này. Tôi thật sự không biết nói sao.

Space X đã phóng một chiếc tên lửa Falcon 9 dài khoảng 70m vào lúc khoảng 5h30 sáng 30 tháng 3 (theo giờ Việt Nam) bãi phóng Pad 39A nằm trong trung tâm vũ trụ Kenedy. Đây là một tên lửa hai giai đoạn có nhiệm vụ chuyển vệ tinh truyền thông SES-10 lên quỹ đạo địa tĩnh ở khoảng cách 35.000 km so với Trái Đất.

Tên lửa phóng đi hôm 30/3 đã được sử dụng trong lần phóng tàu vũ trụ Dragon ngày 8/4/2016

Theo Musk, tên lửa được phóng đi này chính là tầng đầu gồm 9 động cơ (còn gọi là bộ phận đẩy) của chiếc tên lửa lớn nhất và đắt nhất đã từng được sử dụng trong vụ phóng tàu vũ trụ không người lái Dragon ngày 8/4/2016 thực hiện nhiệm vụ chở hàng lên trạm không gian quốc tế ISS. Tên lửa này sau đó đã đã cánh hạ an toàn xuống một bệ di động trên biển.

Kế hoạch tái sử dụng tên lửa đã được Space X ấp ủ từ lâu và sự kiện này sẽ mở ra một trang mới, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho ngành du hành vũ trụ.Trước đó, NASA cũng đã từng thử nghiệm nhiều dự án tên lửa vũ trụ và tàu con thoi đã qua sử dụng nhưng đều thất bại.  

Phóng tên lửa Falcon 9 sẽ tiết kiệm 30% chi phí?

Hầu hết các tên lửa đẩy trước đây được thiết kế để cháy hoàn toàn khi tách ra khỏi tàu vũ trụ và trở về tầng khí quyển Trái Đất, khiến việc phóng tàu rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Do đó, Elon Musk dự định sẽ phát triển một loại tên lửa đẩy có thể tái sử dụng để giảm thấp chi phí cho ngành du hành vũ trụ. Space X đã dành nhiều năm để thiết kế tên lửa đẩy Falcon 9. Một chiếc tên lửa đẩy 2 giai đoạn có thể tái sử dụng lại tầng đầu tiên.

Công ty SpaceX cho biết bằng cách tái sử dụng những tên lửa đẩy, chi phí cho một lần phóng có thể giảm đến 30%, từ 60 triệu USD xuống còn 40 triệu USD. Và một chiếc tên lửa Falcon 9 có thể được sử dụng lại khoảng 10 – 20 lần. Tuy nhiên vào thời điểm này họ chỉ giảm giá 10% với những khách hàng nào muốn phóng tàu sử dụng lại tên lửa đẩy.

Thành công này của Space X sẽ giúp họ tiến xa hơn nữa trong các dự án du hành vũ trụ, có thể kể đến như kế hoạch đưa hành khách lên thăm Mặt trăng, hay xa hơn nữa là đưa con người định cư lên sao Hỏa.

Cùng xem đoạn video Xpace X ghi lại cảnh tên lửa tái chế hạ cánh thành công:

Theo Business Insider
Minh Nhật

Xem thêm: