Chiều thứ 3 vừa qua theo giờ Florida (Mỹ), tức là sáng sớm thứ 4 (7/2/2018) theo giờ Việt Nam, công ty SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon Heavy lên vũ trụ, hệ thống phóng mạnh nhất trên Trái Đất tại thời điểm này.

(ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Tên lửa này đặc biệt ở chỗ nó có 3 bộ đẩy có thể tái sử dụng và vì đây là phóng thử nghiệm, sẽ không có hàng hóa ở trong khoang chứa. Tuy nhiên, để làm cho sự kiện có phần thú vị hơn, ông Elon Musk còn đặt chiếc xe Tesla mui trần của mình vào trong tên lửa để “kiểm tra độ bền” xe.

Vụ phóng tên lửa này có thể nói là rất thành công và đánh dấu một cột mốc đáng chú ý, tuy chưa hoàn hảo. Bởi 2 trong số 3 bộ đẩy đã được thu hồi nhưng bộ đẩy thứ 3 thì rơi chệch xuống biển.

Ông Musk, nhà sáng lập của SpaceX thậm chí đã rất lo lắng trước vụ phóng thử này vì lực đẩy tương đương với 1,8 tấn thuốc nổ TNT có thể làm nổ tên lửa. Nhưng mọi việc đã suôn sẻ. Ông Musk chia sẻ trong buổi họp báo sau khi phóng: “Có lẽ đó là điều phấn khích nhất trong những gì mà tôi từng thấy. Tôi không thực sự nghĩ là nó sẽ có thể hoạt động.”

Lần phóng tên lửa Falcon Heavy thành công này có thể sẽ tác động mạnh đến cả nền công nghiệp. Điểm then chốt trong chi phí thấp của Falcon Heavy là ở chỗ bộ đẩy của nó có thể tái sử dụng. Mỗi bộ đẩy cao khoảng 40 mét và có giá hàng chục triệu USD. Các loại bộ đẩy tên lửa khác trên thị trường hiện nay chỉ được dùng để phóng một lần rồi bỏ. Vì vậy ông Musk nói: “Nếu chúng tôi thành công trong việc này, thì sẽ là dấu chấm hết cho các loại tên lửa trọng tải nặng khác.”

2 bộ đẩy hạ cánh thành công (Ảnh: SpaceX)

Quan trọng nhất là phần trên của tên lửa, phần mang theo chiếc xe mui trần, đã hoạt động đúng đúng như dự kiến. Ông Musk nói: “Nó sẽ mất khoảng 5 giờ để vượt qua vành đai bức xạ Van Allen, rồi đốt lần cuối để đẩy lên sao Hỏa.” Đó cũng là bước thử nghiệm cuối cùng của hệ thống này. Trước đây ông Musk từng nói: Thành công của Falcon Heavy cũng giống như là đặt nó trong thị trường nơi mà “một công ty có thể sản xuất máy bay tái sử dụng còn các công ty khác sản xuất máy bay chỉ dùng được một lần.”

>> Video: Cảm xúc của Elon Musk khi tên lửa Falcon 9 hạ cánh thành công

Chúng ta còn phải chờ đợi thêm vài giờ nữa để biết được số phận của chiếc xe mui trần. Tổng kết cho đến thời kiểm này, thì tin không vui duy nhất là bộ đẩy chính đã không hạ cánh như dự định, trong khi 2 bộ đẩy kia đã hạ cánh hoàn hảo.  Bộ đẩy chính đã hết nhiên liệu đẩy (dùng để hãm tốc độ khi quay lại mặt đất) và rơi xuống mặt nước với tốc độ khoảng hơn 500 km/h, cách con tàu được chuẩn bị để đón nó khoảng 100 mét.

Theo Engadget.com, trong một video ghi lại buổi theo dõi lần thử tên lửa, người ta ghi lại được câu “Chúng ta đã mất lõi chính”. Nhưng người ghi âm cũng không dám chắc là họ đang nói về cái tên lửa hay không.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một thành công mang tính đột phá của SpaceX. Họ sẽ xem xét và rút kinh nghiệm để có thể thu hồi thành công cả 3 bộ đẩy trong vài tháng tới.

Video giới thiệu về tên lửa Falcon Heavy và diễn biến vụ phóng thử:

Thành Đô tổng hợp