Một chiếc máy bay có hình thù kỳ lạ với 2 thân và sải cánh dài bằng một sân bóng đá đã bay lên bầu trời ngày 13/4 từ Cảng Hàng không và Không gian Mojave ở California.

(Ảnh: Stratolaunch)

Công ty chủ quản – Stratolaunch – đã mất 8 năm để chế tạo ra chiếc máy bay có 6 động cơ và sải cánh kỷ lục 117m này.

Chiếc máy bay khổng lồ này có tên “Roc”, đã cất cánh lúc 13:58 (giờ quốc tế), và bay lượn trên sa mạc Mojave trong 2,5 giờ ở độ cao 5.180m và tốc độ tối đa 304 km/h.

Tới năm 2022. công ty hy vọng có thể dùng nó làm “bệ phóng trên không” để đưa các tên lửa chứa vệ tinh nặng dưới 250 tấn lên độ cao hơn 10.000m trước khi khai hỏa.

Theo tỷ phú Paul Allen, nhà đầu tư cho dự án đã qua đời vào ngày 15/10/2018, hệ thống này của Stratolaunch sẽ giúp việc phóng vệ tinh dễ dàng và nhanh hơn. Sẽ không cần tới bệ phóng cố định trên mặt đất, bởi máy bay Stratolaunch có thể cất cánh từ nhiều loại đường băng và đưa tên lửa phóng tới địa điểm có thời tiết thuận lợi.

Người hâm mộ đến xem buổi phóng ngày 13/4 (Ảnh: Stratolaunch)

Hiện tại chỉ có một vài cơ sở, như Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, có thể phóng tên lửa; nghĩa là thời gian chờ phóng đối với các khách hàng sẽ rất lâu và có ít sự lựa chọn.

“Tất cả các bạn đã rất kiên nhẫn và chịu đựng trong nhiều năm khi đợi chúng tôi làm cho con chim sắt khổng lồ này rời khỏi mặt đất, và chúng tôi rốt cuộc đã làm được,” CEO Jean Floyd của Stratolaunch cho biết.

“Hệ thống trên chiếc máy bay hoạt động trơn tru như một chiếc đồng hồ,” phi công thử nghiệm Evan Thomas chia sẻ.

Các động cơ và thiết bị hạ cánh của Roc ban đầu được thiết kế dành cho Boeing 747. Thực tế, công ty hàng không hợp tác với Stratolaunch để chế tạo máy bay, đã thiết kiệm tiền bằng cách tận dụng phụ tùng từ 3 chiếc 747 để lắp ráp lại. Chiếc máy bay Roc to tới nỗi nó nằm vừa khít trong nhà kho rộng hơn 9000m2 của Cảng hàng không.

Cũng cần đính chính rằng, tuy sải cánh của máy bay Stratolaunch là rộng nhất thế giới, chiều dài thân của nó có thể không phải là đứng đầu.

Video về buổi phóng:

Theo Wired, Space.com,
Phong Trần