Một số trang web thương mại điện tử phổ biến nhất trên thế giới đã không thể truy cập được hoặc hoạt động không ổn định vào sáng thứ Ba (ngày 8/6), trong khi nhiều trang web hiển thị lỗi 503.

Nhiều trang đã hiển thị thông báo Dịch vụ Không khả dụng 503

Sự cố ngừng hoạt động của các trang web, bao gồm trang web của Chính phủ Vương quốc Anh, một loạt các tờ báo và nhóm tin tức, cũng như các trang web văn hóa trực tuyến bắt đầu từ ngay trước 11:00 giờ theo múi giờ nước Anh (khoảng 16:30 giờ Việt Nam). Nhiều trang đã hiển thị thông báo Dịch vụ Không khả dụng 503. Bộ Tài liệu dành cho Nhà phát triển Web của Mozilla xác định, thông báo lỗi 503 liên quan đến “máy chủ chưa sẵn sàng để xử lý yêu cầu. Nguyên nhân phổ biến là máy chủ ngừng hoạt động để bảo trì hoặc máy chủ bị quá tải.”

Theo trang theo dõi sự cố Downdetector, hàng loạt trang web có lượng truy cập rất lớn như Reddit, Amazon, CNN, Paypal, Spotify và New York Times đều gặp lỗi truy cập. Ví dụ, khi truy cập vào trang web của hãng tin CNN, một màn hình trắng hiện lên với dòng thông báo: “Lỗi Fastly: tên miền không xác định”.

Gov.uk, trang thông tin chính thức của Chính phủ Anh cũng không thể truy cập vì sự cố này.

Nguyên nhân gây ra sự cố mất điện hàng loạt hiện chưa được xác định, nhưng trang 9News của Úc nhận định, một mạng dữ liệu có tên Fastly có thể có phần nào liên quan đến vụ việc này. Ông Matt Taylor của Financial Times, một trong những tờ báo bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động, cũng cho rằng Fastly dẫn đến “vụ sập mạng trên diện rộng”.

Fastly cung cấp mạng phân phối nội dung (CDN), mạng này sử dụng bộ nhớ đệm của máy chủ ở các vị trí khác nhau để cho phép các trang web lớn hoạt động trên toàn cầu với tốc độ rất cao. Một trong những lợi ích về mặt lý thuyết của CDN là bảo vệ các trang web khỏi các cuộc tấn công DDOS (Tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán), vốn cố làm quá tải các máy chủ thông qua rất nhiều yêu cầu hoặc lưu lượng truy cập.

Fastly là một trong số ít các công ty cung cấp dịch vụ này. Điều này có thể giúp giải thích lý do tại sao rất nhiều trang web bị ảnh hưởng. Fastly thông báo trên trang riêng họ tại 1058 BST: “Chúng tôi hiện đang điều tra tác động tiềm tàng đối với các dịch vụ CDN của mình,” và sau đó đã đăng thêm thông tin cập nhật rằng cuộc điều tra về “Sự gián đoạn CDN toàn cầu” vẫn đang tiếp tục.

Trong số các trang web lớn bị ảnh hưởng có chính phủ Anh, CNN, báo Guardian, báo Financial Times, New York Times và Reddit. Các trang web khác bao gồm Amazon và Spotify dường như có thể truy cập được nhưng bị hạn chế chức năng.

Fastly, nhà cung cấp CDN được cho là trung tâm của sự cố ngừng hoạt động toàn cầu cho biết họ đã xác định được vấn đề và đã giải quyết nó. Mới đây nhất, Fastly đăng thông báo Cập nhật BST 1210 mới cho biết, “mạng toàn cầu đang hoạt động trở lại”.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, sự cố của nhà mạng CenturyLink khiến nhiều hệ thống như Cloudflare, Hulu, PlayStation Network, Xbox Live… đồng loạt ngừng hoạt động. Do cũng cung cấp CDN tương tự Fastly, việc Cloudflare gặp lỗi kéo theo hàng loạt website khác không thể truy cập.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: