Vào ngày 28/10, buổi công bố sản phẩm mới của Tesla diễn ra không phải trong khán phòng lớn với thiết bị tối tân, mà tại sân khấu ngoài trời, giữa một khu nhà ở bình thường đặc trưng tại Los Angeles.

Khán giả bất ngờ khi Elon Musk giới thiệu rằng, sản phẩm mới của Tesla sẽ là ngói năng lượng mặt trời, thứ đã được lắp đặt tại 4 ngôi nhà bao quanh sân khấu.

Thiết kế của ngói năng lượng mặt trời

Phải nói rằng, Tesla không phải là người đi tiên phong trong sản phẩm tấm năng lượng mặt trời cho hộ gia đình. Trước đó đã có những tên tuổi như Atlantis, BP, PowerLight, UniSolar và Dow đều thất bại vì không bán được sản phẩm.

Mọi người đều thích năng lượng xanh, sạch, nhưng dường như việc đặt một tấm pin năng lượng sáng bóng trên mái nhà là một yếu tố thẩm mĩ cần cân nhắc.

Tesla giải quyết vấn đề này bằng cách tích hợp tấm năng lượng mặt trời bên dưới lớp film phủ vân và kính cường lực. Nhìn từ dưới đường phố, nó trông chẳng khác gì một mái ngói bình thường, chỉ khi nhìn trực diện thì mới nhìn thấy tấm năng lượng mặt trời.

Trái: mái ngói nhìn từ dưới đường phố. Phải: mái ngói nhìn trực diện
Trái: mái ngói nhìn từ dưới đường phố. Phải: mái ngói nhìn trực diện

Loại ngói này hiện có 4 loại màu: Textured Glass, State Glass, Tuscan Glass và Smooth Glass với 4 kiểu phủ vân khác nhau.

(ảnh: Tesla)
(ảnh: Tesla)

Ngói của Tesla cũng bền hơn vật liệu truyền thống như đất nung, đất sét và ngói lát đá. Đó là nhờ lớp kính cường lực. Tesla đã thí nghiệm bằng cách thả vật nặng xuống bề mặt các loại ngói khác nhau, và chỉ có loại ngói năng lượng mặt trời là không bị vỡ.

Nó cũng bền hơn các tấm pin năng lượng thông thường từ 2-3 lần, Elon Musk thậm chí còn phát biểu: “Chúng có thể còn bền hơn ngôi nhà.”

Hiệu năng cao, giá cả vẫn là bí ẩn

Phiên bản ngói này có hiệu suất lên tới 98%, tức chỉ 2% thua kém tấm năng lượng mặt trời thông thường, Elon Musk nói. Nhưng công ty Tesla đang tìm cách cải tiến để tăng hiệu suất lên nữa, sao cho có thể giữ nhốt ánh sáng để tiếp tục phản chiếu ở bên trong thêm nhiều lần nữa trước khi tản đi hết.

>> Elon Musk: Tuổi thơ sóng gió góp phần tạo nên tư duy táo bạo

Tất cả thông tin về loại ngói năng lượng xanh này đều rất hấp dẫn. Nhưng tất nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là giá cả. Elon Musk cho biết, giá thành của mái ngói Tesla sẽ ít hơn chi phí lắp ngói thông thường cộng với tiền điện. Tesla từ chối công bố thêm về mức giá, vì nó sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chi tiết, đặc tính của từng loại nhà…

Hiện tại, người dùng đã có thể đặt hàng cho loại ngói này tại website của Tesla. Việc lắp đặt dự tính sẽ bắt đầu vào mùa hè năm sau.

Hệ sinh thái bộ 3 sản phẩm năng lượng xanh của Tesla

Nếu ngói năng lượng mặt trời này bán hàng thành công thì đó sẽ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực năng lượng xanh. Mọi thứ trông có vẻ khá hứa hẹn đối với Tesla, nhưng chúng ta vẫn còn phải đợi thêm mới có thể kết luận.

Ngoài ra, trong sự kiện ngày 28/10, Elon Musk cũng công bố ngắn gọn về phiên bản mới của pin lưu trữ Powerwall với giá 5.500 USD.

Cuối năm sau, phiên bản xe điện Tesla Model 3 giá rẻ 35.000 USD cũng hứa hẹn ra mắt, đây là sản phẩm chủ chốt nếu hãng muốn tạo ra cuộc cách mạng trong ngành vận tải năng lượng sạch.

Với hệ sinh thái 3 sản phẩm mới này, Tesla cho thấy họ đang tiến dần vào lĩnh vực năng lượng xanh và gây dựng một tương lai ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, trước hết CEO Elon Musk vẫn vượt qua sóng gió hiện tại để mua lại công ty năng lượng mặt trời SolarCity với mức giá 2,6 tỉ USD vào cuối năm nay.

Trong khi chờ, bạn có thể tìm hiểu thêm: