Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh – điều này có lẽ đa số chúng ta đều đồng ý, nhưng cụ thể là như thế nào? Một bức ảnh đắt giá trên Facebook gần đây đã chứng minh rõ ràng hơn về công dụng của sữa mẹ qua một thí nghiệm nhỏ.

(ảnh: marki1983/Flickr))
(ảnh: marki1983/Flickr))

Bức ảnh lan tỏa này cho thấy những giọt sữa mẹ nằm trong các đĩa thí nghiệm chứa đầy vi khuẩn, và kết quả là:

Tác dụng của sữa mẹ trên các đĩa thí nghiệm vi khuẩn (ảnh: Vicky Greene/Facebook)
Tác dụng của sữa mẹ trên các đĩa thí nghiệm vi khuẩn (ảnh: Vicky Greene/Facebook)

Tác giả của bức ảnh là Vicky Greene – một sinh viên năm đầu ngành sinh học của ĐH South Devon, Anh Quốc. Đây chỉ là một dự án nghiên cứu vi sinh với các đĩa thí nghiệm chứa vi khuẩn M. Luteus. Vi khuẩn phát triển ở mọi nơi trong đĩa, ngoại trừ ở những đốm trắng nơi trung tâm, mà hẳn bạn đã biết đó là gì, chính là sữa mẹ ở các giai đoạn cho con bú khác nhau.

Bức ảnh đáng kinh ngạc ở chỗ, nó minh chứng rõ ràng sức mạnh kháng khuẩn của sữa mẹ. Cô Greene cho biết: “Sữa mẹ cũng có tác dụng với vi khuẩn E. coli và khá tốt với MRSA… tương lai thật tươi sáng, tương lai là sữa mẹ.” (MRSA là tụ cầu vàng kháng Methicillin – loại vi khuẩn này gây ra nhiễm trùng “staph” không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường).

Greene cũng dự định sẽ mở rộng thí nghiệm để nghiên cứu tác dụng của colostrum – loại sữa vàng nhạt tiết ra ngay sau khi sinh con, có tác dụng tăng sức đề kháng mạnh mẽ. Sẽ rất thú vị khi so sánh kết quả đó với bức ảnh hiện có này.

Mặc dù thí nghiệm này là rất đơn giản – không có gì đột phá hay kiến thức mới mẻ – nhưng nó đã chứng minh rất trực quan về sức mạnh kỳ diệu của sữa mẹ. Ví dụ, các nghiên cứu đã chứng minh một loại chất gọi là HAMLET trong sữa mẹ có thể tiêu diệt tới 40 loại tế bào ung thư khác nhau. Loại chất này không chỉ mang đến lợi ích kỳ diệu cho trẻ sơ sinh, mà các nhà nghiên cứu còn đang tìm cách trích xuất để sử dụng nó cho các bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu khác còn cho thấy sữa mẹ có tính kháng virus rất cao, bao gồm cả khả năng diệt virus HIV.

Trẻ em được bú sữa mẹ cho thấy ít bị dị ứng và hen suyễn hơn. Và sữa mẹ dường như còn có đặc tính đề kháng “thông minh” vì nó chỉ diệt vi khuẩn xấu (như M. Luteus trong ảnh của Greene) và nuôi dưỡng vi khuẩn tốt có ích cho sức khỏe. Nói cách khác, sữa mẹ nuôi dưỡng em bé và vi khuẩn thân thiện, để sau đó các vi khuẩn này lại nâng cao sức đề kháng thêm nữa, theo những cơ chế phức tạp.

Vì vậy, với khả năng cải thiện mọi thứ từ hệ miễn dịch của trẻ cho tới sức khỏe tim mạch của người mẹ, đã đến lúc loại dưỡng chất kỳ diệu này – do thiên nhiên tạo ra để nuôi dưỡng tất cả chúng ta – nhận được sự công nhận mà nó xứng đáng.

Theo MNN,
Sơn Vũ biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply