Nếu là một bậc phụ huynh, hẳn bạn hiểu rõ quần áo trẻ em tốn kém như thế nào: trong vòng vài tháng, một bộ quần áo mới có thể không còn vừa nữa.

Các gia đình có thể tìm quần áo dùng rồi từ họ hàng hay mua đồ secondhand, nhưng cũng sẽ tốn thời gian và công sức, mà có thể vẫn không phù hợp với thị hiếu của cha mẹ.

Nhà thiết kế Ryan Mario Yasin từ ĐH mỹ thuật Royal có một ý tưởng khác. Anh đã tạo ra những mẫu quần áo Petit Pli (nghĩa là “những nếp gấp nhỏ”) có thể kéo giãn ra theo quá trình lớn lên của đứa trẻ.

Hãy xem những bộ quần áo này có thể giãn ra tới đâu cho trẻ từ 4-6 tháng cho tới 36 tháng tuổi:

Theo trang Dezeen, anh Yasin nghĩ ra ý tưởng này khi một lần mua tặng quần áo cho cháu họ, và nó đã không còn vừa nữa khi anh đến thăm. Với kiến thức trước đây trong ngành kỹ sư hàng không, anh nghĩ ra ý tưởng về nếp gấp, sử dụng loại vải công nghệ cao và siêu nhẹ, chống nước và thông thoáng.

Những nếp gấp của Petit Pli cho phép bộ phần áo có thể kéo giãn ra khi đứa trẻ lớn lên. Bất kể kích cỡ nào, loại vải gấp này có thể “bọc” được vừa vặn. Anh Yasin cho biết, anh có kinh nghiệm khi còn làm nghiên cứu và thiết kế các cấu trúc đóng-mở trong ngành hàng không, ví dụ như vệ tinh nhỏ, yêu cầu các tấm sợi cacbon phải thu gọn lại sau đó mở ra thành hình thù nhất định khi cần. Anh đã mang ý tưởng này vào thời trang:

“Cấu trúc của quần áo sẽ biến dạng theo chuyển động của đứa trẻ, giãn và co theo cử động. Nếu ý tưởng này thực sự sắp bước ra thị trường, tôi cảm thấy mình không thể tập trung vào các công nghệ còn quá xa lạ với thị trường, ví dụ như nhựa ghi nhớ hình dạng. Vải gấp là một giải pháp đơn giản.”

Anh Yasin mong muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các bậc cha mẹ, nhưng cũng để giảm lượng quần áo trẻ em bị bỏ đi mỗi năm. Thiết kế của Petit Pli khá hiệu quả và trẻ có thể chạy nhảy thoải mái, loại vải này cũng dễ giặt và gấp.

Triết lý đằng sau Petit Pli đó là: cần thiết kế quần áo trẻ em xuất phát từ chính nhu cầu của trẻ em, thay vì xem chúng như trang phục cỡ nhỏ của người trưởng thành. Ý tưởng này đã giải quyết vấn đề từ một góc độ sáng tạo.

Anh Yasin đang đăng kí bằng phát minh sáng chế và nguồn tài trợ để sản xuất thêm loại quần áo Petit Pli này, với hy vọng có thể sớm ra mắt thị trường tại Anh.

Ảnh trong bài: © Petit Pli

Theo TreeHugger,
Sơn Vũ

Xem thêm: