Cuộc thử nghiệm sử dụng liệu pháp tấn công virus bằng công nghệ RNA im lặng gen (gene silencing) do nhóm nghiên cứu của Úc và Mỹ triển khai cho thấy có thể làm giảm đến 99,9% số lượng virus corona (viêm phổi Vũ Hán). Nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

virus corona
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Theo hãng truyền thông Australian Broadcasting Corporation (ABC), nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu đến từ Viện Y tế Queensland Menzies trực thuộc Đại học Griffith ở Úc và Viện nghiên cứu City of Hope ở Mỹ.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ RNA im lặng gen (gene silencing) được gọi là “RNA can thiệp nhỏ (small-interfering RNA)” để tấn công trực tiếp vào bộ gen của virus làm cho virus không còn khả năng tái tạo. Phương pháp này vốn được phát hiện lần đầu tiên ở Australia từ những năm 1990.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. Trưởng nhóm nghiên cứu McMillan cho biết nhóm đã tiêm các hạt nano lipid vào phổi của chuột, các hạt nano lipid sẽ tự tìm thấy virus, và sau đó nó sẽ hành động giống như một tên lửa tìm kiếm mục tiêu (heat-seeking missile) để tiêu diệt virus.

Ông cho biết đây là lần đầu tiên họ có thể thực hiện đưa các hạt vào mạch máu để tấn công virus. RNA can thiệp nhỏ qua các mạch máu được vận chuyển vào phổi và các tế bào phổi để phá hủy các tế bào phổi bị nhiễm virus, liệu pháp này đã làm giảm 99,9% số lượng virus. Trong quá trình điều trị, các tế bào bình thường sẽ không bị tổn hại gì.

Ông cũng chỉ ra rằng mặc dù công nghệ RNA im lặng gen không thể “chữa khỏi” hoàn toàn cho những bệnh nhân bị nhiễm virus, nhưng hiệu quả điều trị thì gần như chữa khỏi hoàn toàn. Trong thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện những con chuột còn sống thì phổi của chúng đã không còn virus.

Liệu pháp có thể điều trị cho người bị nặng cũng như người bệnh nhẹ được cách ly trong một trung tâm cách ly. Đối với trường hợp nặng thì có thể việc tiêm vắc-xin là quá muộn, đối với trường hợp nhẹ thì liệu pháp có thể đảm bảo người nhiễm không còn phải lo ngại bệnh tình.

Mặc dù hiện nay đã có vắc-xin nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị trực tiếp có thể ứng phó được với virus corona. Ông McMillan cho hay rằng về phương pháp điều trị trực tiếp, công nghệ RNA im lặng gen là công nghệ đầu tiên.

Ngoài ra, các hạt nano được sử dụng trong liệu pháp có thể ổn định đến 12 tháng trong môi trường 4 độ C, còn trong điều kiện bình thường ở nhiệt độ phòng thì có thể duy trì hơn 1 tháng, nhờ đó liệu pháp còn có thêm nhiều ưu điểm khác trong quá trình áp dụng.

Trước đó, các nhà khoa học đã bắt tay vào việc điều trị với phương pháp này từ tháng 4/2020. Ông McMillan cho biết nhóm sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tiếp theo, nếu suôn sẻ thì có thể thực hiện liệu pháp này trên người sớm nhất là vào năm 2023.

“Hãy nhớ rằng, virus này sẽ không biến mất, chúng ta sẽ phải sống chung với nó mãi mãi”, ông McMillan nhận định.

Báo cáo nghiên cứu đã được công bố ngày 13/5 trên tạp chí Molecular Therapy.

Phan Anh  (tổng hợp)

Xem thêm: