Phía Facebook thông báo rằng họ sẽ cấm các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga quảng cáo hoặc kiếm tiền trên nền tảng mạng xã hội này. Động thái được thực hiện trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột căng thẳng giữa 2 quốc gia Nga và Ukraine.

kiếm tiền
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Cụ thể, ông Nathaniel Gleicher, Giám đốc chính sách bảo mật của Facebook, đã tiết lộ quyết định trên trong tuyên bố ngày 26/2. Ông cho hay: “Chúng tôi đã cấm truyền thông nhà nước Nga chạy quảng cáo hoặc kiếm tiền trên nền tảng Facebook ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Facebook cũng sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều công ty truyền thông nhà nước khác của Nga vào danh sách bị cấm”.

Động thái của Facebook diễn ra không lâu sau khi Cơ quan quản lý truyền thông của Nga Roskomnadzor cho biết rằng họ đang hạn chế quyền truy cập vào Facbook ở nước này. Trước đó, chính quyền Moscow cáo buộc Meta (công ty mẹ của Facebook) đã phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ quyền hạn chế truy cập đối với với 4 hãng truyền thông Nga, bao gồm hãng tin RIA, truyền hình Zvezda TV của Bộ Quốc phòng, các trang web gazeta.ru và lenta.ru. Roskomnadzor cho hay rằng Facebook đã kiểm duyệt phương tiện truyền thông Nga 23 lần kể từ tháng 10/2020.

Ông Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, đã phản bác lại quyết định của chính quyền Moscow. Ông phát biểu rằng Meta muốn người Nga sử dụng Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp để “lắng nghe tiếng nói của họ”.

Xung đột đã xảy ra ở Ukraine trong tuần này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố triển khai chiến dịch quân sự nhằm “phi quân sự hóa” Ukraine. Chính quyền Moscow tuyên bố hành động này là biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân 2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk ở Donbass. Tuy nhiên, nhiều quốc gia phương Tây đã lên án hành động này và có những động thái trừng phạt công khai với Nga.

Theo RT,

Phan Anh

Xem thêm: