Mới đây, một nhóm Facebook với hơn 350.000 thành viên, được thành lập với mục đích chống lại tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bị Facebook chặn và xóa bỏ với cáo buộc phát tán “thông tin sai lệch.”

Nhóm Facebook có tên “Stop the Steal” (Tạm dịch: “Chặn đứng việc Đánh cắp”) được thành lập bởi tổ chức Women for America First, nhằm tiết lộ nhiều báo cáo có liên quan đến gian lận cử tri tại Philadelphia, Atlanta, Detroit, Milwaukee và một số khu trung tâm đô thị khác do phe cánh tả điều hành tại các bang có nhiều tranh chấp.

Facebook
Nhóm “Stop the Steal” đã bị Facebook chặn. (Ảnh minh họa: Fang Ming/Epoch Times).

Ngày 6/11 vừa qua, trên trang Twitter cá nhân của mình, bà Amy Kremer, người sáng lập “Stop the Steal” cho biết Facebook đã xóa nhóm (hơn 350.000 thành viên) trong chưa đầy 24 giờ kể từ khi nó được lập ra. Phe cánh tả đang cố gắng “Đánh cắp cuộc bầu cử” và các cơ quan truyền thông xã hội là đồng lõa.

Phía Facebook tuyên bố rằng nhóm “Stop the Steal” được tổ chức xung quanh việc loại bỏ tính hợp pháp của quá trình bầu cử và chúng tôi lo ngại về những lời kêu gọi bạo lực từ một số thành viên của nhóm.

Bà Kremer đã cảnh báo những người theo dõi mình trên Twitter rằng phe cánh tả, thông qua Facebook và các phương tiện khác, đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử cho ông Joe Biden bằng cách kiểm duyệt những người đang cố gắng thu hút sự chú ý của công chúng về tình trạng gian lận cử tri trên diện rộng.

Nhóm kiểm duyệt của Anh can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 

Trên thực tế, các phương tiện truyền thông cánh tả như Rolling Stone đã kiến nghị Facebook chặn nhóm “Stop the Steal” bởi họ cho rằng nhóm này đang phát tán “thông tin sai lệch liên quan đến bầu cử.”

Thay vì ủng hộ cho quyền tự do ngôn luận, Rolling Stone đã yêu cầu Facebook xóa bỏ “Stop the Steal” nhằm bảo vệ cho ông Biden và đảng Dân chủ khỏi sự giám sát. Bên cạnh đó, Rolling Stone thậm chí còn chỉ trích Facebook vì không làm điều này sớm hơn.

Ngoài ra, một nhóm ủng hộ phe cánh tả khác có tên “Center for Countering Digital Hate” cũng tham gia cùng Rolling Stone trong việc kêu gọi loại bỏ “Stop the Steal.”

Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tối cao Pháp viện Mỹ giải quyết tình trạng gian lận bầu cử

Bản thân Tổng thống Donald Trump cũng đang bị kiểm duyệt trực tuyến, và đặc biệt là trên mạng xã hội Twitter, khi ông tiếp tục cảnh báo rằng các bang quan trọng đang đếm thêm cả những phiếu bầu không hợp lệ nhằm đưa ông Biden lên vị trí dẫn đầu.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cho biết: “Tôi có thể dễ dàng giành được vị trí Tổng thống Mỹ với NHỮNG PHIẾU BẦU HỢP PHÁP. Những người QUAN SÁT không được phép, dưới bất kỳ hình thức nào, làm công việc của họ và do đó, các phiếu bầu được chấp nhận trong thời gian này phải được xác định là PHIẾU BẦU BẤT HỢP PHÁP. Tối cao Pháp viện Mỹ nên đưa ra phán quyết!”

Twitter sau đó đã phản hồi lại dòng tweet của ông Donald Trump bằng cách gắn nhãn “xác minh tính xác thực”, trong đó tuyên bố rằng một số hoặc tất cả nội dung của tweet này là “gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm về cuộc bầu cử hoặc quy trình công dân khác.”

Ông Trump đã nhanh chóng phản hồi lại rằng Twitter “đã mất kiểm soát”, và khả năng kiểm duyệt tự do của nó “có thể thực hiện được thông qua món quà từ chính phủ, tức Điều 230 trong Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông.” Điều khoản này của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) cho phép các tập đoàn Công nghệ lớn như Facebook và Twitter hoàn toàn chủ động kiểm duyệt nội dung của mình.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục kêu gọi Tối cao Pháp viện Mỹ xem xét kỹ hơn đối với những gì đã xảy ra ở các khu vực như bang Pennsylvania, nơi những lá phiếu nhận được sau Ngày bầu cử đang được kiểm đếm một cách bất hợp pháp.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: