Hôm thứ Hai (ngày 18/10), Facebook tuyên bố có kế hoạch tạo ra 10.000 việc làm ở Liên minh châu Âu trong 5 năm tới để thúc đẩy xây dựng “Vũ trụ ảo” Metaverse – một không gian ảo mà người dùng có thể đi vào và tương tác với người khác trong thời gian thực. 

Ông Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

Kế hoạch “Vũ trụ ảo” Metaverse của Facebook

Thuật ngữ “Metaverse” xuất hiện lần đầu trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” nhà văn Mỹ Neal Stephenson xuất bản vào năm 1992. 

Thuật ngữ này đề cập đến không gian kỹ thuật số được làm cho sống động hơn bằng cách sử dụng thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR). Người dùng sử dụng tai nghe Oculus Quest 2 của Facebook có thể dùng hình đại diện ảo của họ để tổ chức các cuộc họp.

Vào tháng 9, công ty đã cam kết đầu tư 50 triệu USD vào việc xây dựng công nghệ mới này.

Facebook cho biết trong một tuyên bố: “Bằng cách tạo ra cảm giác lớn hơn về ‘sự hiện diện ảo’, tương tác trực tuyến có thể trở nên gần gũi hơn với trải nghiệm tương tác trực tiếp.”

“Metaverse có thể giúp giải phóng các cơ hội sáng tạo, xã hội và kinh tế mới”, tuyên bố cho biết. Giống như Internet, không công ty nào “sở hữu và vận hành Metaverse”.

“Các tính năng chính của nó là tính mở và khả năng tương tác. Để đạt được mục tiêu này, cần có sự phối hợp và hợp tác giữa các công ty, nhà phát triển, người sáng tạo và các nhà hoạch định chính sách”, tuyên bố cho biết.

Các nhân sự được tuyển dụng ở châu Âu bao gồm các “kỹ sư chuyên môn cao”, nhưng công ty không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Tuyên bố cho biết: “Liên minh châu Âu có nhiều lợi thế khiến nó trở thành nơi tuyệt vời để các công ty công nghệ đầu tư: thị trường tiêu thụ rộng lớn, các trường đại học hạng nhất và quan trọng là nhân tài chất lượng hàng đầu.”

Theo Reuters, các công ty như nhà phát triển trò chơi Roblox Corp và Epic Games đã dẫn đầu trong lĩnh vực này. Những công ty này trước đó đã tung ra một ứng dụng ảo để làm việc từ xa. 

Facebook cũng cho biết vào tháng Bảy rằng họ đang tạo ra một nhóm sản phẩm Metaverse, sẽ là một phần của Facebook Reality Labs để nghiên cứu các công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Các nhà phê bình cho rằng Facebook đang cố gắng chuyển hướng dư luận khỏi các vụ bê bối gần đây

Tuy nhiên, một số nhà phê bình chỉ ra rằng thông báo của Facebook dường như nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi những tin tức tiêu cực của họ.

Frances Haugen - FaceBook
Cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, cô Frances Haugen đã đứng ra làm chứng tại phiên điều trần của Quốc hội vào ngày 5/10/2021

Vào thời điểm thông báo, Facebook vừa trải qua sự cố gián đoạn dịch vụ nghiêm trọng và “người thổi còi” đã công bố các tài liệu nội bộ cáo buộc Facebook liên tục đặt lợi ích kinh doanh của công ty lên trước sự an toàn của cộng đồng, điều này làm dấy lên nhiều chỉ trích về việc tăng cường giám sát.

“Người thổi còi”  tố cáo Facebook, cô Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm cho nhóm liêm chính công dân của Facebook, tuyên bố tại buổi điều trần Quốc hội vào ngày 5/10, nền tảng của họ lan truyền thông tin sai lệch và nội dung “gây hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ” nhưng từ chối thực hiện những thay đổi có thể làm tổn hại đến lợi nhuận của họ. 

Cô Frances Haugen đã nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng khi làm chứng tại phiên điều trần.

Vào ngày 11/10, cô Sophie Zhang, người đã làm việc với tư cách là nhà khoa học dữ liệu cho cho nhóm tương tác giả mạo Site Integrity của Facebook, cũng đã công khai tuyên bố sẵn sàng làm chứng trước Quốc hội các hành vi phạm pháp của Facebook.

Cô Sophie Zhang (Nguồn: Twitter Sophie Zhang)

Kênh truyền thông BuzzFeed News đã đăng tải bản ghi nhớ gần 8000 từ kể chi tiết việc cô Sophie Zhang cho rằng Facebook đã cho phép các chế độ độc tài trên khắp thế giới thao túng nền tảng của mình. Bản ghi nhớ tiết lộ tên hàng chục quốc gia, bao gồm Ấn Độ, Mexico, Afghanistan và Hàn Quốc, nơi kiểu lạm dụng này tạo điều kiện cho các chính trị gia đánh lừa công chúng và giành quyền lực. 

Tháng trước, tờ Washington Post đã chỉ ra rằng theo hàng chục nhân viên hiện tại và trước đây của Facebook, các chuyên gia tư vấn, trợ lý lập pháp và quan chức chính quyền Biden, kế hoạch Metaverse của Facebook cũng là một chiến lược chính trị nhằm khôi phục danh tiếng của công ty trong giới hoạch định chính sách.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: