Vào tháng 3, ứng dụng LINE đã gây sốc khi báo cáo lỗ hổng bảo mật thông tin. Công ty này cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan lấy thông tin cá nhân của người dùng.

Tháng 3 năm nay, công ty LINE bị phát hiện đã cho phép 4 kỹ thuật viên của các công ty Trung Quốc hữu quan nhận ủy thác quản lý hệ thống được kiểm tra thông tin cá nhân của người dùng LINE lưu trữ trên máy chủ ở Nhật Bản. (Ảnh: NapasStockphoto/ Shutterstock)

Công ty mẹ của LINE đã thành lập một ủy ban bên thứ ba để tiến hành điều tra. Ngày 18/10, họ đã công bố một báo cáo điều tra chỉ ra rằng LINE đã không xem xét đúng mức rủi ro mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể cưỡng bức lấy thông tin của công ty.

Ủy ban này đã điều tra việc quản lý dữ liệu cá nhân của LINE và các vấn đề khác.

Ngày 18/10, báo cáo điều tra cuối cùng đã được công bố. Báo cáo chỉ ra rằng việc xác minh các công ty Trung Quốc bao thầu hoạt động kinh doanh của LINE không chứng minh được việc truy cập dữ liệu không phù hợp. Đồng thời cũng không có bằng chứng cho thấy thông tin đã bị rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, LINE đã không tính đến rủi ro mà chính quyền ĐCSTQ có thể cưỡng chế lấy thông tin của công ty và thiếu quan tâm đến sự an toàn kinh tế của người dùng.

Kể từ năm 2018, LINE đã để cho các nhà khai thác Trung Quốc bao thầu hoạt động kinh doanh quản lý hệ thống ứng dụng của mình, bao gồm thông tin cá nhân của người dùng Nhật Bản. Trước nghi ngờ rò rỉ dữ liệu người dùng, ngày 23/3, ông Takeshi Idezawa, chủ tịch LINE Nhật Bản, đã lên tiếng xin lỗi. Ông nói rằng LINE đã đình chỉ hoàn toàn quyền truy cập của công ty Trung Quốc có liên quan và sẽ chấm dứt hoạt động phát triển của các công ty Trung Quốc trong tương lai.

Ngày 23/3, LINE chính thức tuyên bố công ty mẹ Z Holdings đã thông báo vào ngày 19/3 rằng họ sẽ thành lập “Ủy ban quản trị dữ liệu toàn cầu đặc biệt”, bao gồm các chuyên gia bảo mật và quyền riêng tư về thông tin bên ngoài. Công ty sẽ kiểm tra và đánh giá việc quản trị dữ liệu toàn cầu của LINE, đồng thời thúc đẩy việc quản trị dữ liệu nội bộ của công ty nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mạng nghiêm ngặt do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ (NIST) đặt ra. Công ty cũng đặt mục tiêu lấy được chứng nhận hệ thống quy tắc bảo vệ quyền riêng tư xuyên biên giới (CBPR).

Công ty cũng sẽ củng cố hệ thống quản lý bảo mật dữ liệu nhằm ứng phó với những thay đổi của môi trường bên ngoài. Bao gồm các yếu tố như hệ thống luật pháp của Nhật Bản và nước ngoài, cũng như những thay đổi trong các tình huống xã hội khác nhau.

Vào tháng 3, ông Takeshi Idezawa, Chủ tịch LINE, nói rằng ông đã sơ xuất trong việc tìm hiểu về “Luật tình báo quốc gia” do ĐCSTQ ban hành năm 2017. Theo luật này, tất cả các công ty tại Trung Quốc có “nghĩa vụ” phải cung cấp thông tin cho chính quyền Bắc Kinh.

Báo cáo điều tra cũng chỉ ra rằng LINE lưu trữ văn bản, hình ảnh, video và các tệp tài liệu do người dùng gửi và nhận trong một trung tâm dữ liệu tại Hàn Quốc. Nhưng họ lại tuyên bố sai lệch với chính phủ Nhật Bản rằng máy chủ chính lưu trữ thông tin người dùng được đặt tại Nhật Bản.

Ủy ban khuyến nghị rằng LINE, Z Holding Group và công ty mẹ Softbank, đều cần xây dựng quy tắc cho các quốc gia và khu vực có thể kiểm tra thông tin cá nhân của người dùng. Ủy ban đã xác minh rằng việc chuyển dữ liệu người dùng Nhật Bản được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu của Hàn Quốc sang Nhật đang được tiến hành phù hợp theo lịch trình mà LINE đã công bố.

Vào tháng 3, Công ty LINE bị phát hiện đã cho phép 4 kỹ thuật viên của các công ty Trung Quốc hữu quan nhận ủy thác quản lý hệ thống, được kiểm tra thông tin cá nhân của người dùng LINE lưu trữ trên máy chủ ở Nhật Bản. LINE đã tuyên bố vào tháng 3 rằng họ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ thông tin người dùng nào từ Đài Loan hoặc các quốc gia khác cho chính quyền ĐCSTQ.

LINE cho biết luật thông tin cá nhân mới của Nhật Bản sẽ được thực thi đầy đủ vào năm 2022. Các dữ liệu như phòng trò chuyện LINE, tài khoản chính thức và LINE Pay ban đầu được lưu trữ tại Hàn Quốc, sẽ dần được chuyển sang Nhật Bản.

Theo Chung Nguyên / Epoch Times

Xem thêm: