Các nhà khảo cổ học mới đây đã phát hiện ra hình một con mèo khổng lồ dài chừng 37m có niên đại khoảng 2.000 năm, được vẽ trên một quả đồi thuộc cao nguyên Nazca, Peru. Họ đã tìm thấy “chú mèo” này trong khi đang xây dựng một con đường mới dẫn đến một đài quan sát trên sa mạc.

Hình con mèo này đã được vẽ từ khoảng 2.000 năm trước. (Ảnh: Gizmodo/Twitter)

Tại một sa mạc nằm giữa thung lũng Inca và thung lũng Nazca (Peru), cách thủ đô Lima khoảng 400km về phía nam, nơi đây đang tồn tại một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật gồm hàng trăm hình vẽ bí ẩn trên mặt đất với kích thước khổng lồ. Chúng được gọi là “Những hình vẽ Nazca” (Nazca Lines). Những hình vẽ tại Nazca Lines luôn được coi là một trong những bí ẩn khảo cổ học lớn nhất. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1927 bởi một nhà khảo cổ học địa phương và được UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới vào năm 1994.

Được tạo ra bằng cách loại bỏ lớp đất đá sần sùi ở phía trên và thực hiện việc vẽ hình trên lớp đất sáng màu bên dưới, những hình vẽ khổng lồ này được bảo tồn hàng ngàn năm mà không hề bị cát và đất che lấp nhờ điều kiện khí hậu ở đây khô, không có gió và nhiệt độ ổn định.

Những bức vẽ gồm có chim ruồi, khỉ, nhện và thằn lằn, nhưng đó chỉ là tên của trên 300 bức vẽ. Theo các nhà nghiên cứu, những hình vẽ động vật, chim, côn trùng, cây cỏ và hoa, những đường thẳng, các hình dạng cơ bản như xoắn ốc, tam giác hay chữ nhật… được cho là sản phẩm của người Nazca cổ đại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 sau Công nguyên. Do sở hữu kích thước lớn, các hình vẽ Nazca không thể thấy rõ trên mặt đất, mà chỉ có thể nhìn thấy từ phía trên cao. Với việc phát hiện những mảnh gốm vỡ xung quanh khu vực, nhiều khả năng các hình vẽ động vật này được thực hiện vào mục đích tâm linh và thiên văn.

Mới đây nhất, cụ thể là vào hôm 19/10 vừa qua, các nhà khảo cổ học đã tiếp tục phát hiện thêm hình vẽ mới tại Nazca Lines. Theo tờ CNN, đây là hình vẽ một chú mèo khổng lồ có chiều dài khoảng 37m. Đặc biệt, nó đã nằm yên trên một ngọn đồi suốt gần 2.000 năm nhưng không một ai phát hiện ra. Cũng như các hình tượng động vật Nazca khác, chú mèo này được vẽ bằng cách tạo ra những chỗ lõm trên nền sa mạc, để lại đất màu lộ ra. Người ta đã phát hiện ra hình vẽ con mèo trong quá trình bảo trì địa điểm thuận lợi cho du khách trong khu du lịch nổi tiếng này.

“Có vẻ ngạc nhiên khi các hình vẽ mới vẫn đang được tìm thấy, nhưng chúng tôi biết rằng còn nhiều hình vẽ hơn thế nữa chưa được phát hiện,” Isla, một chuyên gia khảo cổ của Peru cho biết.

Theo Bộ Văn hóa Peru, hình vẽ này hầu như không thể nhìn thấy và sắp biến mất do vị trí của nó ở trên một độ dốc khá lớn và tác động của xói mòn tự nhiên. Sau khi tiến hành công việc dọn dẹp và bảo tồn, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loạt các đường có chiều rộng khác nhau từ 30 đến 40cm. Phong cách của tác phẩm nghệ thuật cho thấy nó được tạo ra từ năm 200 trước Công nguyên đến năm 100 trước Công nguyên, vào cuối thời kỳ Paracas. “Cách thể hiện con mèo này thường thấy trong các hình vẽ trang trí trên đồ gốm sứ và vải vóc ở xã hội thời Paracas,” Bộ Văn hóa Peru cho hay.

Theo UNESCO, so với bất kỳ công trình tương tự nào trên thế giới, chúng là nhóm hình vẽ nổi bật nhất và chưa từng có về mức độ, độ lớn, số lượng, kích thước, sự đa dạng và tính cổ xưa. Sự tập trung gần nhau của các hình vẽ, cũng như tính liên tục về văn hóa của chúng, chứng tỏ rằng đây là một hoạt động quan trọng và lâu dài, với thời gian khoảng 1.000 năm.

Một số hình ảnh khác được phát hiện tại cao nguyên Nazca:

cao nguyên nazca
(Ảnh: Đại học Yamagata)
(Ảnh: Đại học Yamagata)
Hình vẽ được phát hiện nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Đại học Yamagata)

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: