Donald Trump, Tổng thống tân cử và người sử dụng Twitter có tiếng, sẽ có quyền gửi tin nhắn cảnh báo qua di động cho tất cả người dân Mỹ kể từ ngày 20/1/2017.

Ông Trump phát biểu ngày 16/6/2016 tại New York

Tổng thống tân cử Trump sẽ được tiếp cận với hệ thống gửi tin nhắn không-thể-chặn tới mọi điện thoại ở Mỹ, bắt đầu từ thời điểm ông tuyên thệ vào Nhà Trắng.

Nằm trong một đạo luật ra đời năm 2006 của Quốc hội Mỹ, chương trình Wireless Emergency Alerts (tạm dịch: Cảnh báo khẩn cấp không dây – WEA) cho phép gửi tin nhắn tới tất cả điện thoại ở một khu vực nhất định, hay toàn quốc. WEA bao gồm 3 loại cảnh báo:

  • Cảnh báo do Tổng thống đưa ra
  • Cảnh báo về những mối đe dọa khẩn cấp tới tính mạng
  • Cảnh báo Amber (cảnh báo về bắt cóc trẻ em, kèm theo thông tin nhận dạng của hung thủ và đứa trẻ mất tích)

Các nhà mạng có thể cho phép người dùng thuê bao chặn tất cả các cảnh báo trên, ngoại trừ cảnh báo từ Tổng thống.

Ông Trump nổi danh là một người sử dụng Twitter cuồng nhiệt để phát ngôn, và nhiều nhà phê bình không vui về điều này, cho rằng điều đó không phù hợp với phong cách một tổng thống.

Tuy nhiên, sử dụng WEA không đơn giản như đăng tin 140 ký tự trên Twitter. Các tin nhắn của WEA được phát đi qua Hệ thống cảnh báo tích hợp của FEMA (Cơ quan cảnh báo khẩn cấp liên bang), nghĩa là tin nhắn từ Tổng thống ít nhất cũng sẽ có một lớp kiểm tra nữa trước khi gửi tới công chúng để đảm bảo rằng chúng thật sự mang ý nghĩa “khẩn cấp”.

>> Chính sách của Trump tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam?

Theo NYmag, Cnet,
Phong Trần tổng hợp

Leave a Reply