Giám đốc tình báo Mỹ cho hay Trung Quốc đã tiến hành “thử nghiệm trên người” với hy vọng phát triển siêu chiến binh có “khả năng sinh học siêu phàm” kiểu Captain America.

chiến binh
(Ảnh minh họa: Hung Chung Chih/Shutterstock)

Thông tin này được ông John Ratcliffe, giám đốc tình báo quốc gia của Mỹ tiết lộ hôm 4/12 vừa qua trên tờ NBC News. Ngoài ra, trên tờ Wall Street Journal, ông John Ratcliffe cho biết Trung Quốc hiện đang là mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu đối với Mỹ.

Ông Ratcliffe, thành viên thuộc đảng Cộng hòa đến từ Texas, cho hay: “Không có ranh giới đạo đức nào đối với việc theo đuổi quyền lực của Bắc Kinh.”

Theo tờ NBC News, Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ chưa phản hồi về thông tin cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tạo ra những “siêu chiến binh” thường được mô tả trong các bộ phim bom tấn của Hollywood như “Captain America”, “Bloodshot” hay “Universal Soldier”.

Năm 2019, hai học giả người Mỹ (bà Elsa Kania, chuyên gia về công nghệ quốc phòng Trung Quốc tại Trung tâm An ninh Mỹ và ông Wilson VornDick, cựu sĩ quan hải quân, hiện đang là chuyên gia tư vấn về các vấn đề Trung Quốc) đã viết một bài báo cho thấy tham vọng của Trung Quốc trong việc áp dụng công nghệ sinh học vào quân sự. Họ cho biết đó là dấu hiệu chỉ ra rằng Trung Quốc quan tâm đến việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của con người nói chung và binh sĩ nói riêng.

Cụ thể, các học giả đã khám phá nghiên cứu của Trung Quốc bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR (viết tắt của cụm từ Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats, tạm dịch: “Cụm trình tự xuôi ngược ngắn có độ dài bằng nhau lặp lại đan xen giữa các vùng đệm”). Đây là công nghệ đã được sử dụng để điều trị các bệnh về di truyền và phát triển cây trồng, nhưng các nhà khoa học phương Tây coi việc tìm cách điều chỉnh gen để tăng hiệu suất hoạt động của con người là hành vi phi đạo đức.

“Mặc dù khả năng tận dụng tiềm năng của CRISPR để tăng khả năng của con người trên chiến trường vẫn chỉ là giả thuyết ở thời điểm hiện tại, nhưng có những dấu hiệu chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc đang bắt đầu khám phá tiềm năng của công nghệ này,” hai học giả cho biết. “Các nhà chiến lược và khoa học quân sự Trung Quốc đã liên tục nhấn mạnh rằng công nghệ sinh học có thể trở thành một chiến lược chỉ huy tầm cao mới của cuộc cách mạng quân sự trong tương lai.”

Họ cũng lưu ý thêm rằng một vị tướng nổi tiếng của Trung Quốc đã nói vào năm 2017 rằng “công nghệ sinh học hiện đại và sự tích hợp của nó với công nghệ thông tin, công nghệ nano và lĩnh vực trí tuệ… sẽ có những ảnh hưởng mang tính cách mạng đối với vũ khí và thiết bị, không gian chiến đấu, hình thức chiến tranh và các lý thuyết quân sự.”

Trên thực tế, ông VornDick tỏ ra không mấy lo ngại về lợi thế chiến trường mà nghiên cứu đó có thể mang lại. Thay vào đó, ông lại lo lắng về hậu quả khôn lường của việc chỉnh sửa gen ở người nhiều hơn. “Khi chúng ta bắt đầu chơi đùa với hệ thống di truyền, điều này đồng nghĩa với việc có thể xảy ra những hậu quả không thể lường trước được.”

Đại diện của chính phủ Trung Quốc đã không lập tức trả lời thông tin khi được yêu cầu phản hồi thông tin, theo tờ NBC News.

Bên cạnh việc “chỉnh sửa gen để tạo siêu chiến binh,” thông điệp chung mà ông Ratcliffe muốn truyền tải đó là Trung Quốc là một đối thủ nguy hiểm đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ cũng như toàn thế giới.

Ông Ratcliffe cho biết: “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ lúc này, và là mối đe dọa lớn nhất đối trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II. Các thông tin tình báo đã chỉ rõ: Bắc Kinh có ý định thống trị nước Mỹ và phần còn lại của hành tinh về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ.”

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: