Khi nghiên cứu hình ảnh vệ tinh thương mại, các nhà phân tích đã phát hiện thấy 119 hầm chứa tên lửa hạt nhân nằm sâu trong khu vực nội địa của Trung Quốc, trong đó mỗi hầm có thể chứa một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, không ai biết được thực sự có bao nhiêu hầm chứa các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

hạt nhân
(Ảnh minh họa: Par Craig Hanson/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí James Martin ở Monterey, California đã phát hiện ra các hầm chứa bên ngoài thành phố Ngọc Môn, nằm ở vùng tây bắc của Trung Quốc, gần phía tây của một trang trại gió. Các vệ tinh của Planet Labs đã cung cấp hình ảnh về những hầm chứa này.

Theo các hình ảnh vệ tinh, việc xây dựng diễn ra rất nhanh chóng. Toàn bộ khu vực này hoàn toàn chưa được phát triển vào tháng 1/2021. Một mạng lưới đường giao thông đột ngột xuất hiện vào tháng 3. Đến tháng 6, các vị trí hầm chứa tên lửa đã được đánh dấu rõ ràng, và các cấu trúc hiện đã có thể quan sát được.

Trung Quốc, quốc gia thứ 5 phát triển vũ khí hạt nhân, hiện có kho vũ khí từ 250 đến 350 đầu đạn hạt nhân. Số lượng này là rất khiêm tốn so với Mỹ (5.800) và Nga (6.375).

Trung Quốc có từ 50-75 ICBM và 4 tàu ngầm tên lửa, với khoảng 8-9 ICBM được lên kế hoạch. Quốc gia này duy trì một phi đội gồm 20 máy bay ném bom H-6 có khả năng hạt nhân, nhưng những máy bay đó không được trang bị bom hạt nhân. Một máy bay ném bom trong tương lai của Trung Quốc, Xian H-20 , cuối cùng có thể được trang bị bom hạt nhân và tên lửa hành trình mang đầu hạt nhân.

Hầu hết các ICBM của Trung Quốc đều được phóng từ các xe mang phóng tự hành lớn, được cho là trú ẩn trong các hang động. Lực lượng Tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng vận hành các tên lửa tầm xa này, chỉ lưu trữ khoảng 18-20 ICBM DF-5 cũ trong các hầm chứa cứng. Trong mùa đông vừa qua, các nhà quan sát cũng đã phát hiện ra một khu vực khác với 16 hầm chứa tên lửa ở miền trung bắc của Trung Quốc.

Trung Quốc chưa bao giờ thực sự quan tâm đến việc phát triển các kho vũ khí hạt nhân lớn hay một chiến lược hạt nhân phức tạp, và thậm chí còn có chính sách “không sử dụng trước” khi đề cập đến vấn đề vũ khí hạt nhân.

Bãi tên lửa mới bên ngoài Ngọc Môn rất đáng chú ý, nhưng những gì Trung Quốc làm với nó vẫn còn phải xem xét. Liệu Trung Quốc đang triển khai 119 ICBM DF-41 mới? Điều này có thể xảy ra. Theo tờ Washington Post, Trung Quốc đã từng triển khai các hầm chứa giả trong quá khứ. Con số tên lửa đạn đạo thực nằm trong khoảng từ 1-119.

Giám sát vệ tinh sẽ cho phép chính phủ Mỹ – và có thể là các nhà phân tích phi chính phủ – tìm ra số các hầm chứa này thực sự lưu trữ tên lửa. Do phải mất vài giờ để nạp ICBM vào hầm chứa, nên các vệ tinh do thám có thể chứng kiến được hành động này. Các vệ tinh thương mại, thường chỉ ghi lại hình ảnh mỗi ngày một lần, có thể bỏ sót các hoạt động đó.

Tất cả các hầm chứa cũng có thể được kết nối với nhau bằng một mạng lưới đường hầm và tên lửa có thể được đưa xuống dưới mặt đất. Vào năm 2020, Iran đã thực hiện một chiến lược tương tự đối với tên lửa mang đầu đạn thông thường. Việc nạp đạn từ một hệ thống đường hầm dưới lòng đất sẽ khiến cho người ta không thể biết được hầm nào thực sự chứa tên lửa.

Vậy tại sao Trung Quốc lại xây dựng các hầm chứa tên lửa này? Có thể quốc gia này tin rằng kho vũ khí hạt nhân của họ không còn đủ lớn để ngăn chặn các đối thủ. Quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ không thay đổi trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, điều đã thay đổi là các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, vốn đang dần phát triển bao gồm các tàu và tên lửa đánh chặn đặt trong các hầm chứa. Theo quan điểm của Trung Quốc, nước này sẽ phải có đủ vũ khí hạt nhân để tồn tại sau cuộc tấn công đầu tiên và sau đó xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ngay cả khi lấp đầy tất cả các hầm chứa ICBM của mình, Trung Quốc vẫn sẽ không đủ mạnh để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào Mỹ. Mặc dù một cuộc tấn công kiểu như vậy có thể gây ra thiệt hại đáng kể, nhưng nó sẽ không ngăn được các lực lượng hạt nhân của Mỹ tiến hành một cuộc phản công thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

Theo Popular Mechanics,

Phan Anh

Xem thêm: