Robot XiaoYi đã cho thấy khả năng học hỏi, lý luận logic và chẩn đoán, nhưng vẫn chưa thể tự mình làm việc, các nhà phát triển cho biết.

(ảnh: iFlyTek)

Ở lần đầu tiên làm bài thi lấy chứng chỉ y tế, robot Tiểu Y (XiaoYi – “bác sĩ nhỏ”) chỉ giành được số điểm 100/600. Đây là một kết quả khá tệ, vì điểm số để đỗ là 360.

Nhưng sau đó, Tiểu Y đã “học hành” rất nghiêm túc và “thuộc” hết kiến thức từ hàng chục quyển sách y khoa, 2 triệu hồ sơ bệnh án và 400.000 bài báo để phát triển khả năng suy luận cần có của các bác sĩ, theo tờ Beijing News.

Sau đó Tiểu Y đã làm bài thi một lần nữa cùng các sinh viên ngành y và đạt số điểm 456/600. Đây là lần đầu tiên một robot trí tuệ nhân tạo vượt qua kỳ thi, mà chỉ cần dùng một phần thời gian làm bài, theo hãng phát triển iFlyTek.

Theo ông Ngô Cập, phó trưởng khoa điện – điện tử của đại học Thanh Hoa, kỳ thi này có những câu hỏi về tình huống thực tế của bệnh nhân chứ không chỉ lý thuyết, nên robot không thể chỉ dựa vào học thuộc lòng để thi đỗ.

Tiểu Y phải có thể nhìn ra được sự liên kết giữa các từ trong câu, và các đoạn văn để phát triển khả năng suy luận. Để làm được như vậy, các nhà nghiên cứu đã phải áp dụng những kiến thức chuyên môn của ngành y để thay đổi thuật toán cho robot.

Cho đến nay, ông Ngô cho biết mặc dù robot có thể học, có thể suy luận, và có những đánh giá phán xét của riêng mình, nhưng nó vẫn chưa thể tự làm việc độc lập. “Hiện nay điều lớn nhất mà nó có thể làm là đưa ra các đề xuất cho bác sĩ, giúp họ phát hiện ra các vấn đề nhanh hơn và tránh các rủi ro”, ông Ngô nói.

>> Ả Rập Saudi trao quyền công dân cho robot từng nói sẽ ‘hủy diệt loài người’

Ông Lưu Khánh Phong, chủ tịch của iFlyTek nói: “Chúng tôi sẽ chính thức đưa robot vào hoạt động trong tháng 3/2018. Nó không phải là để thay thế cho bác sĩ, mà là để hợp tác với bác sĩ nhằm tăng hiệu quả công việc.” Hiện nay Trung Quốc đang rất thiếu bác sĩ đa khoa ở các vùng nông thôn, nên họ hi vọng rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp nhiều người hơn được hưởng dịch vụ y tế chất lượng.

iFlyTeck là công ty đi đầu trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc. Nền tảng giao diện có hỗ trợ trí tuệ nhân tạo của hãng đã thu hút được hơn 460.000 các nhóm lập trình của bên thứ ba trong 7 năm vừa qua.

Tháng 10 vừa qua, iFlyTek nói sẽ xây dựng một quỹ 1,02 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) để hỗ trợ các lập trình viên phần mềm và phần cứng. Vào tháng 7, Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch sẽ xây dựng một nền công nghiệp trí tuệ nhân tạo trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (152,5 triệu USD) vào năm 2030.

Một số hình ảnh về robot Tiểu Y:

Thành Đô tổng hợp

Leave a Reply