Loại giấy không cháy, không thấm nước này sẽ hữu ích cho việc bảo quản các tài liệu quan trọng trong nhiều thế kỷ, bởi chúng ta sẽ không cần phải lo lắng nó bị phá hủy trong các đám cháy hoặc lụt lội.

(ảnh chụp/ Youtube)
(ảnh chụp/ Youtube)

Tháng 1/2015, ngọn lửa bùng lên tại một trong những thư viện lớn nhất tại Nga đã làm hơn 1 triệu tài liệu lịch sử quý giá biến thành tro tàn. Giới truyền thông đã gọi sự kiện đáng tiếc này là “thảm họa Chernobyl văn hóa”.

Xa hơn nữa, 2.000 năm trước, thư viện Alexandria là trung tâm văn hoá và được coi là nơi khai sinh của nền khoa học phương Tây, nơi lưu trữ những tác phẩm của các học giả và nhà văn vĩ đại nhất trong thế giới cổ đại. Tại chính thư viện này, Archimedes (Ác-si-mét) đã sáng chế ra máy bơm nước hình ốc vít vẫn được sử dụng đến ngày nay. Cũng tại đây, Eratosthenes (Ơ-ra-tô-xten) đo được đường kính của Trái Đất, Euclid phát hiện ra các định luật hình học và Ptolemy viết nên tác phẩm Almagest. Nhưng rốt cuộc thư viện này đã bị thiêu rụi trong cuộc xâm chiếm của Julius Caesar.

Giá như những tài liệu ở các thư viện trên được làm bằng loại vật liệu không cháy, có lẽ con người có thể lưu giữ chúng cho đến cả các thế hệ mai sau.

>> Phát minh mới: Kính chịu lực trong suốt làm từ… gỗ (Video)

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Gốm Thượng Hải trực thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã tạo ra được một loại vật liệu như thế và thậm chí còn hơn nữa: loại giấy mới vừa không cháy lại vừa không thấm nước.

Giáo sư Zhu Yingjie, một nhà nghiên cứu tại Viện Gốm Thượng Hải, cùng các đồng nghiệp đã sử dụng một loại vật liệu mới để sản xuất giấy, loại vật liệu mang tên Hydroxyapatit, viết tắt là HA. Trong cơ thể người và động vật, HA là thành phần chính trong xương (chiếm đến 65 – 70 % khối lượng) và răng (chiếm 99%).

HA khiến cho tờ giấy có cả hai tính chất chống lửa và chống nước. Chưa hết, nó còn khiến cho giấy có tính chất ưa dầu, biến nó thành một thứ vật liệu tuyệt vời để tách dầu khỏi nước, rất có tiềm năng trong việc xử lý những vấn đề môi trường nhức nhối như tràn dầu trên biển hay làm sạch sông ngòi, đại dương.

Nghiên cứu trên cũng đã được xét duyệt và công bố bởi một tạp chí nổi tiếng thuộc Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ.

Theo phương pháp truyền thống, giấy được làm từ sợi thực vật, chúng rất dễ bị phân hủy trong nước. Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc tạo ra được loại giấy chống được cả nước và lửa là rất khó”, giáo sư Zhu cho biết.

Loại giấy mới này có khả năng chịu được lửa (ảnh: dailychina)
Loại giấy mới này không cháy, có khả năng chịu được lửa (ảnh: dailychina)
cũng như chịu được nước (ảnh: newchina)
cũng như chịu được nước (ảnh: newchina)

Hồi năm 2013, trong một thí nghiệm hóa học, một nghiên cứu sinh của giáo sư Zhu sử dụng những sợi nano hydroxyapatite nhằm tách nước ra, họ đã phát hiện ra rằng khi rải bột hydroxyapatite lên giấy lọc nước, một lớp màng mỏng đã hình thành trên mảnh giấy ấy.

Phát hiện bất ngờ này làm giáo sư Zhu ngạc nhiên và tò mò, ông đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm để cải thiện hiệu quả của vật liệu hydroxyapatite. “Công việc sản xuất giấy thủ công truyền thống phá hủy môi trường nói chung và cây cối nói riêng. Những sợi nano hydroxyapatite là một cách thức làm giấy lý tưởng cho tương lai”, giáo sư Zhu nói.

“Chúng tôi tin rằng loại giấy mới này sẽ có lợi cho tất cả các hình thức sử dụng, từ thư pháp cho đến các biển quảng cáo. Nó cũng sẽ hữu ích để bảo quản các tài liệu quan trọng trong nhiều thế kỷ, bởi chúng ta không cần phải lo lắng nó bị phá hủy trong các đám cháy hoặc lụt lội.”, giáo sư Zhu cho biết.

Video giới thiệu loại giấy đặc biệt này:

Theo Dailychina, Mashable,
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: